Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê sẽ tăng do nhu cầu mạnh
29 | 10 | 2008
Theo tổng giám đốc Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê Brazil, Guilherme Braga, giá cà phê sẽ tăng trở lại mức khoảng 1,30 - 1,50 USD/lb trong vòng 6 tháng tới nếu khủng hoảng tín dụng toàn cầu dịu bớt, vì tiêu thụ cà phê thế giới sẽ tăng lên, dẫn đầu là nhu cầu từ các tị trường mới nổi.
Ông Guilherme Braga cho biết nhu cầu cà phê ở Đông Âu rất tốt. Tiêu thụ ngay tại Brazil năm 2008 cũng sẽ tăng khoảng 4%, tức là tương đối cao. Tiêu thụ cà phê tại Brazil có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu thụ cà phê toàn cầu, bởi thị trường này tăng trưởng rất nhanh.
Giá cà phê kỳ hạn ở New York đã giảm 34% từ mức cao kỷ lục của 10 năm nay là 1,7190 USD/lb đạt được vào ngày 29/2/2008 xuống mức thấp nhất của 15 tháng nay là 1,0935 USD/lb vào ngày 8/10 do nỗi lo về khủng hoảng tín dụng kéo tụt tăng trưởng kinh tế thế giới, kéo theo nhu cầu hàng hóa giảm xuống. Hiện giá cà phê đang ở mức 1,145 USD/lb. Dự trữ cà phê ở các kho chứa tại Sở giao dịch hàng hóa kỳ hạn New York đang tăng lên, và xuất khẩu từ Brazil, nước sản xuất lớn nhất thế giới, cũng tăng.

Tuy nhiên, dự trữ cà phê thế giới, bao gồm cả dự trữ ở các nước nhập khẩu, không tăng lên, vì người trồng cà phê đang điều chỉnh sản lượng để cân đối cung - cầu. Hiện dự trữ cà phê thế giới đang ở mức 23-24 triệu bao (1 bao = 60 kg = 132 lb), tức là ở mức trung bình.

Xuất khẩu cà phê từ Brazil, bao gồm cà phê xanh, cà phê  hòa tan và cà phê rang xay, dự kiến sẽ giảm 3,6% trong năm tới, kể cả khi đồng Real giảm giá mạnh so với đồng Đôla Mỹ, bởi cây cà phê đang bước vào chu kỳ sản lượng thấp - cứ 2 năm một lần. Ngoài ra, giá phân bón cao cũng đang hạn chế sản lượng.

Xuất khẩu cà phê của Brazil sẽ giảm xuống 27 triệu bao vào năm tới, so với 28 triệu bao trong năm nay. Sản lượng cà phê Brazil năm tới dự kiến sẽ giảm xuống 40 – 42 triệu bao, so với 45 triệu bao của năm nay. Khoảng chênh lệch giữa năm sản lượng cao và năm sản lượng thấp đang thu hẹp dần lại, bởi năng suất cà phê ngày càng tăng.

Chính phủ Brazil đã thông qua một số biện pháp để ngăn chặn khủng hoảng tài chính, trong đó có việc cung cấp thêm tín dụng cho các nhà sản xuất, các thương gia và các nhà rang xay cà phê. Người trồng cà phê sẽ không thể duy trì được sản xuất nếu không nhận được các khoản tín dụng để thanh toán lương cho công nhân và các chi phí khác nữa.

Chính phủ của các nước sản xuất cũng như tiêu thụ đều đang nỗ lực ngăn chặn khủng  hoảng tài chính, trong đó có việc cấp tín dụng để duy trì hoạt động sản xuất. Tiêu thụ cà phê loai chất lượng và giá thành cao chắc chắn sẽ giảm sút nếu kinh tế thế giới lâm vào suy thoái.
Các nước nhập khẩu mua khoảng 92 - 93 triệu bao cà phê mỗi năm, trong đó cà phê loại đặc biệt chiếm khoảng 3 - 4%. Tiêu thụ cà phê chất lượng trung bình chưa chắc sẽ bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế hiện nay.


Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường