Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su giảm mạnh
31 | 10 | 2008
Các nhà sản xuất cao su thuộc Hội đồng kinh doanh cao su của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ARBC) đã bày tỏ mối lo ngại về tình hình giá cao su "trượt dốc" mạnh trong thời gian gần đây, khi giảm tới trên 50% so với cách đây 3 tháng, do nhiều hợp đồng bị huỷ vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Giá cao su bắt đầu giảm từ tháng 8 nhưng tốc độ tụt nhanh theo chiều thẳng đứng từ đầu tháng 10 tới thời điểm này. Nếu như mới tháng 7.2008, mủ cao su đang đứng ở đỉnh cao nhất về giá (khoảng 58 triệu đồng/tấn) thì đến nay chỉ còn khoảng 30 triệu đồng/tấn. Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy cuộc rớt giá cao su theo chiều thẳng đứng sẽ dừng lại. Thậm chí có người còn lo ngại, giá có thể xuống "tận đáy" khoảng hơn 10 triệu đồng/tấn của năm 2000.

ARBC sẽ đề cập vấn đề nói trên với các khách mua hủy hợp đồng và nhấn mạnh sự cần thiết có các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng, đồng thời đề xuất các biện pháp ngăn chặn tình trạng này, trong đó có việc thông báo "danh sách đen" tới tất cả thành viên và khuyến cáo ngừng giao dịch với những khách hàng đã hủy hợp đồng.

ARBC khuyến khích các thành viên giải quyết tranh chấp hợp đồng một cách ôn hòa và không nên đồng ý với những mức giá có thể gây tổn hại đến lợi ích chung của nhóm, và không chấp nhận khi khách mua huỷ hợp đồng. ARBC kêu gọi tất cả các bên có liên quan xem xét tình hình hiện nay một cách thích hợp, nhằm thiết lập một thông lệ lành mạnh thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh lẫn nhau lâu dài.

ARBC bao gồm hiệp hội các nhà kinh doanh cao su từ 6 quốc gia sản xuất cao su trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Xingapo, Việt Nam và Campuchia, hiện chiếm khoảng 85% sản lượng cao su thế giớiNguồn: khuyennong
Báo cáo phân tích thị trường