Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ lại dùng rào cản chất lượng với cá tra Việt Nam
03 | 11 | 2008
Rào cản chất lượng mới này chính là Dự luật Nông nghiệp 2008 (Farm Bill) đang trong quá trình triển khai của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố.
Trong Dự luật Nông nghiệp 2008 của Mỹ có điều khoản mở rộng định nghĩa catfish (cá nheo) và đưa cá tra của Việt Nam vào danh sách này. Sau đó, việc quản lý chất lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam sẽ bị chuyển từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sang Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quản lý. Điều khoản này được thực thi sẽ hạn chế việc nhập khẩu cá tra của Việt Nam.

Đại diện VASEP, ông Nguyễn Hữu Dũng, cho biết: “Nếu Dự luật này được ban hành, cá tra Việt Nam sẽ bị quản lý chặt chẽ hơn về chất lượng, tương đương với sản phẩm thịt. Hiện chỉ có 34 quốc gia đáp ứng tiêu chuẩn này và tất cả đều là các quốc gia phát triển”.

Dự luật Nông nghiệp 2008 sẽ được đưa ra lấy ý kiến vào đầu năm 2009. Nếu được thông qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ ban hành sau đó 18 tháng. Trước tình hình này, VASEP đã đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có chiến lược vận động Chính phủ, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại và các cơ quan có liên quan của Mỹ không thông qua dự luật trên.

Theo chuyên gia, nhằm bảo hộ cho ngành công nghiệp Catfish (cá nheo) nội địa, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật về ghi nhãn cá catfish. Khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ không xem cá tra Việt Nam thuộc nhóm Catfish nên cá tra Việt Nam khi xuất sang Mỹ không được lấy tên này. Con cá tra Việt Nam đã phải đổi thành pangasius, basa thành basa pangasius. Cá tra, basa Việt Nam đang được chào bán riêng lẻ và hoàn toàn khác biệt với cá nheo Mỹ.

Song do lượng xuất khẩu cá tra, basa Việt Nam vào Mỹ vẫn tăng, vì vậy, Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa điều khoản trên vào Dự thảo Nông nghiệp 2008 nhằm xiết chặt hàng rào chất lượng để tiếp tục chiến lược bảo hộ cho ngành công nghiệp cá nheo của nước này.
Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường