Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt nhập khẩu “đánh gục” ngành chăn nuôi
03 | 11 | 2008
Việc thực phẩm ngoại nhập giá rẻ đột ngột tràn vào Việt Nam đã đẩy giá thịt trong nước xuống thấp. Thống kê của Cục Chăn nuôi cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, lượng thịt nhập khẩu đã tiêu thụ là 134.000 tấn thịt các loại, chiếm 30% lượng thịt tiêu thụ trong nước.
Thịt ngoại “lấn” thịt nội.

Giải thích về hiện tượng thịt nhập khẩu tăng đột ngột, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, cuối năm 2007, các ngành dự báo thịt nội địa không đủ khả năng đáp ứng cho tiêu dùng trong dịp Tết, nên Bộ Tài chính đã quyết định giảm thuế nhập khẩu thịt gà từ 40% xuống còn 12%; thịt lợn từ 27% xuống 15%; thịt trâu, bò từ 20% xuống 12%... Mặc dù tâm lý người tiêu dùng không chuộng thịt đông lạnh, nhưng vì giá quá rẻ so với thịt nội, nên sức tiêu thụ thịt nhập ngoại tăng rất mạnh.

Trong khi đó, các sản phẩm thịt nhập khẩu khác, như đùi, chân, cổ, cánh, tim gan, lòng mề... còn rẻ hơn nhiều lần, do được tính thuế phụ phẩm, nên có sức tiêu thụ rất lớn. Sản phẩm nội tạng lợn nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm đạt trên 10.000 tấn, tăng gấp 17 lần so với năm 2007.

Mặc dù Bộ Tài chính đã điều chỉnh lại thuế nhập khẩu đúng với lộ trình cam kết WTO, nhưng với thuế nhập khẩu đối với phụ phẩm vẫn được tính bằng 1/2 so với thịt thành phẩm, thì sản phẩm trong nước rất khó cạnh tranh. Trong khi đó, do các doanh nghiệp (DN) đã nhập khẩu một lượng lớn thịt và còn khá nhiều lô hàng đang trên đường vận chuyển về Việt Nam, nên việc tăng thuế chưa tác động ngay đến các DN kinh doanh mặt hàng này.

Người chăn nuôi ngắc ngoải

Cổ Đông là HTX chăn nuôi có quy mô lớn nhất miền Bắc, hoạt động theo mô hình liên kết giữa các chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn để hỗ trợ nhau trong việc ứng dụng công nghệ chăn nuôi, cung ứng con giống, giám sát quy trình chăn nuôi. HTX có 90 trang trại chăn nuôi lợn, 30 trại gà. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã đầu tư 200 tỷ đồng để mở rộng sản xuất, trong đó cổ đông đóng góp 30%, số còn lại vay ngân hàng.

Từ hơn một tháng nay, ngày nào ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) cũng chạy đôn chạy đáo để tìm "đầu ra" cho đàn lợn gần 100.000 con của HTX đã vào thời kỳ xuất chuồng. Song, tìm được khách hàng tiêu thụ thịt thời điểm này là cực kỳ khó khăn, do giá thịt lợn quá thấp. So với hồi đầu năm, giá thịt lợn hơi giảm khoảng 15.000 đồng/kg.

"Với giá thịt lợn hơi hiện nay thì một con lợn xuất chuồng có trọng lượng 80 kg chỉ thu được 2,4 triệu đồng, trong khi chi phí mua lợn giống 20 kg (với giá 70.000 đồng/kg) đã là 1,4 triệu đồng. Còn lại 1 triệu đồng không đủ chi phí cho thức ăn, thuốc thú y... trong vòng 4 - 5 tháng", ông Chiến cho biết.

Ông Tước, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi huyện Hoài Đức cho biết, trang trại chăn nuôi tập trung còn đỡ, vì có nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi ổn định với giá cả hợp lý, song với các HTX nhỏ hoặc hộ chăn nuôi cá thể thì khó khăn lớn hơn rất nhiều.

Với 10 hộ xã viên, mỗi hộ nuôi từ 50 đến 300 đầu lợn, hàng năm, HTX Chăn nuôi Hoài Đức cung cấp ra thị trường trên 20.000 con lợn thịt và gia cầm, nhưng từ đầu năm 2008 đến nay, số lượng thịt cung cấp ra thị trường giảm rất nhiều. Nhiều xã viên đã phải cắt giảm số lượng đàn lợn, gia cầm vì đối mặt với nhiều khó khăn như lãi suất ngân hàng, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá thịt giảm.

Loay hoay tìm lời giải

Một trong những giải pháp quan trọng được ngành chăn nuôi đưa ra là đề nghị các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhanh chóng hạ giá bán thức ăn chăn nuôi để chia sẻ khó khăn với nông dân. Tuy nhiên, yêu cầu này đã vấp phải sự phải đối của các DN thức ăn chăn nuôi.

Giám đốc một DN (đề nghị không nêu tên) cho biết, thời điểm đầu năm, giá cả các mặt hàng nông sản thế giới tăng dẫn tới giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đều tăng, một số mặt hàng tăng rất cao, như khô đậu tương tăng 150%, đậu tương tăng 80%..., đẩy giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm tăng 50 - 60% so với năm 2007.

Do 80% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi là nhập khẩu, nên việc tăng giá bán là đương nhiên. "Thật phi lý khi đưa ra yêu cầu hạ giá bán, vì nếu hạ giá, chúng tôi sẽ lỗ vì giá bán thấp hơn giá thành sản xuất", vị giám đốc này bức xúc.

Tuy nhiên, ông Dương cho biết, từ tháng 9 đến nay, giá nguyên liệu đã giảm khoảng 30%, có mặt hàng giảm tới 50% (khô dầu), nên lý do nêu trên của DN sản xuất thức ăn chăn nuôi khó chấp nhận. Còn ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, vấn đề đặt ra hiện nay là phải đưa ra mặt bằng giá thực phẩm ở mức đảm bảo cho người chăn nuôi duy trì sản xuất.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, người chăn nuôi cần được chia sẻ để giảm bớt khó khăn. Hiện người chăn nuôi không thể chủ động được bất cứ vấn đề gì trong sản xuất, từ khâu giống, nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra, thú y, dịch bệnh..., trong khi việc nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi mang nặng tính thương mại, thấy có lợi trước mắt là làm mà không cần biết người nông dân ra sao.

Một khối lượng thịt được nhập khẩu vào thời điểm thích hợp, như lúc sản phẩm thịt gà trong nước thiếu, sẽ có tác dụng tích cực, nhưng nhập một cách ồ ạt như hiện nay thì chẳng khác nào giết chết người chăn nuôi trong nước".Nguồn: tintuc
Báo cáo phân tích thị trường