Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguy cơ mới đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ
05 | 11 | 2008
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra Việt Nam có thể phải đối mặt với một rào cản mới trên thị trường Mỹ, đó là Dự luật Nông nghiệp 2008 (Farm Bill).

Tại một cuộc họp với Bộ Công Thương nhằm đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch VASEP cho biết: Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang trong quá trình triển khai Dự luật Nông nghiệp 2008, trong đó có điều khoản nhằm hạn chế việc nhập khẩu cá tra của Việt Nam. Điều khoản này dựa trên việc mở rộng định nghĩa catfish, đưa cá tra của Việt Nam vào danh sách này và thuộc diện quản lý của USDA.

Nếu Dự luật này được ban hành, cá tra Việt Nam sẽ bị quản lý chặt chẽ như sản phẩm thịt nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Dũng đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có chiến lược vận động với các cơ quan của Hoa Kỳ như Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại và các cơ quan có liên quan nhằm ngăn chặn không để Dự luật này gây khó cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Được biết Dự luật Nông nghiệp 2008 sẽ được đưa ra lấy ý kiến vào đầu năm 2009. USDA sẽ ban hành dự luật sau 18 tháng kể từ khi được thông qua.

 Nguồn: VNE
Báo cáo phân tích thị trường