Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đác Nông: Tái diễn nghịch lý cà phê được mùa-rớt giá
07 | 11 | 2008
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đác Nông, toàn tỉnh hiện có khoảng 72.000 ha cà phê, dự báo sản lượng trong niên vụ 2008-2009 này đạt 132.000 tấn, tăng hơn niên vụ năm 2007-2008 khoảng 15.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và dự báo nhu cầu tiêu thụ cà phê giảm, cà phê trên thị trường liên tục rớt giá và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Theo nhiều hộ trồng cà phê ở Đác Nông, mặc dù cà phê năm nay được mùa, nhưng không khí thu hoạch không sôi nổi như trong niên vụ năm trước do cà phê giá rớt thê thảm.

Hiện các đại lý thu mua cà phê nhân xô trên thị trường tỉnh Đác Nông chỉ với giá từ 23.500-24.000 đồng/kg, trong khi đó, theo tính toán các hộ nông dân, chi phí đầu tư cho cà phê thấp nhất cũng trên 25 triệu đồng/ha, và với mức giá thu mua này, người trồng cà phê không có lãi, hoặc có lãi cũng rất thấp nếu đạt năng suất. Nếu giá tiếp tục “tuột dốc” và không đạt năng suất coi như lỗ nặng.

Gia đình bà Hoàng Thị Hiển, ở phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông làm được ba ha cà phê, hiện đã thu hoạch được gần một nửa rẫy, nhưng sản lượng đã đạt ba tấn cà phê nhân. Bà dự kiến sẽ đạt trên sáu tấn cà phê nhân, cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, bà không vui lắm vì cà phê liên tục rớt giá, hiện chỉ còn dao động ở mức 23.500-24.500 đồng/kg, giảm hơn thời điểm cuối tháng 3-2008 từ 13.000-14.000 đồng/kg, trong khi giá thuê nhân công lao động thu hoạch tăng từ 50.000 đồng/ngày lên 75.000 đồng/ngày. Bà Hiển nhẩm tính: "Với diện tích một ha, tôi thuê bốn lao động thu hoạch liên tục trong một tháng, mỗi công lao động một tháng hết 2,5 triệu đồng, bốn công lao động đã ngốn hết 10 triệu đồng. Năm qua, chi phí đầu tư cũng tăng gấp hai lần so với năm trước, khoảng 25 triệu đồng/ha. Như vậy, bình quân mỗi ha chi phí đã hết 35 triệu đồng, nếu cà phê đạt năng suất như năm nay 2 tấn/ha thì còn lãi ít, chứ như những năm trước chỉ 1,5 tấn thì coi như huề vốn hoặc lỗ nặng".

Về các vùng trọng điểm cà phê của tỉnh như huyện Đác Mil, Đác R’lấp, Đác Song… không khí thu hoạch cà phê của bà con tuy khẩn trương vì sợ mất trộm, nhưng không hào hứng lắm.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đác Song Hồ Viết Lượng cho biết: toàn huyện hiện có 15.395 ha cà phê, nhờ thâm canh tốt và thời tiết thuận lợi nên năng suất cà phê năm nay của huyện đạt 2,2 tấn/ha, cao hơn năm trước từ 3-4 tạ/ha.

Nhiều hộ nông dân ở huyện Đác Mil đã thu hoạch phơi khô cà phê nhưng không bán chờ giá tăng trở lại.

Thế nhưng qua kiểm tra tình hình thu hoạch tại các xã từ đầu vụ đến nay, người nông dân không phấn khởi vì giá liên tục rớt mạnh. Vụ trước, giá cà phê ở mức cao 35.000-40.000 đồng/kg, đi đến đâu người ta cũng bàn tán chuyện thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê, mua xe máy, xây dựng nhà cửa… còn năm nay, gia đình nào làm thì tự thu, trừ những gia đình làm nhiều thì phải thuê thêm lao động, công lao động năm nay cũng cao hơn nhiều so với năm trước.

Về xã Đác Sắc, huyện Đác Mil, Chủ tịch UBND xã Đác Sắc Trương Khánh Hòa cho biết, tất cả 2.600 hộ dân trong xã chỉ sản xuất độc canh cây cà phê. Mới vào đầu vụ thu hoạch, người dân trong xã đã thuê trên 1.500 lao động ngoài tỉnh đến hái cà phê. Hàng ngày mới hơn 6 giờ sáng đã có hàng chục chiếc xe công nông chở lao động ra rẫy thu hoạch cà phê. Theo ông Trương Khánh Hòa, do giá cà phê hiện đang ở mức thấp, nên nhân dân trong xã không ai bán với số lượng lớn, mà chỉ bán số lượng ít để trang trải chi phí với hy vọng giá sẽ tăng cao như vụ trước.

Ông Lê Thành Xuân, một nông dân ở xã Đức Minh, huyện Đác Mil đang lái xe công nông chở bảy lao động đi thu hoạch cà phê, trong khi đang chờ đổ dầu tại một đại lý xăng dầu, tranh thủ cho biết: "Gia đình tôi làm được bốn ha cà phê. Đầu năm thấy giá cà phê tăng cao đến 40.000 đồng/kg, tôi liền vay ngân hàng 50 triệu đồng để đầu tư thêm, hy vọng năm sau sẽ trúng lớn. Ai ngờ vào vụ thu hoạch lại rớt giá thê thảm thế này! Với giá hiện nay niên vụ này, gia đình tôi chỉ thu hồi đủ vốn là giỏi, còn nếu cà phê tiếp tục rớt giá thì chắc chắn lỗ nặng".

Tìm hiểu tại nhiều địa phương trong tỉnh, chúng tôi được biết, do giá cà phê ở mức thấp nên hầu hết người trồng cà phê đều “án binh bất động”, chủ yếu tập trung thu hoạch, chờ giá tăng trở lại.

Trong khi đó, tại Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất cà phê niên vụ 2007-2008 vừa qua, Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam dự báo tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2008-2009 sẽ gặp nhiều khó khăn do sản lượng cà phê thế giới tăng, tác động xấu của thị trường tài chính thế giới và suy thoái của nền kinh tế Mỹ. Điều này một lần nữa cho thấy điệp khúc “được mùa, rớt giá” lại quay lại với người nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.
Nguồn: viet linh
Báo cáo phân tích thị trường