Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngập lụt: DN dịch vụ sẵn sàng cung ứng nguồn hàng
08 | 11 | 2008
Mấy ngày qua tại Hà Nội, mặc dù nước ngập khắp nơi, khó khăn đi lại nhưng người dân Thủ đô vẫn được đảm bảo về lương thực. Tại các siêu thị, hàng hóa vẫn đảm bảo không thiếu, đặc biệt TCty lương thực miền Bắc đã đồng loạt tổ chức bán gạo phục vụ người dân đang gặp khó khăn vì lũ lụt. UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu các DN, nhất là TCty Thương mại Hà Nội (Hapro) tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm, lương thực cho thị trường.

Đảm bảo bình ổn giá

Ông Lưu Tiến Long - GĐ Sở Công Thương Hà Nội cho biết Sở Công Thương đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các chợ nhằm giám sát việc bán hàng, kiểm soát biến động bất thường giá và ngăn ngừa đầu cơ, găm hàng. Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị các DN thương mại lớn như Metro, Big C, hệ thống Intimex, Fivimart, Cty Lương thực Hà Nội mở cửa bán hàng ngoài giờ tránh xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Sở còn đề nghị các DN đến tận vùng rau thu mua và nhanh chóng đưa hàng về phục vụ nhân dân.

Trong khi đó, để đảm bảo thuận tiện cho người dân vùng lũ Cty CP Phân phối bán lẻ VNF1 và các đơn vị lương thực trực thuộc TCty Lương thực miền Bắc trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt tổ chức bán gạo phục vụ người dân đang gặp khó khăn vì lũ lụt. Bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó GĐ Cty VNF1 cho biết các sản phẩm gạo cung ứng đợt này của Cty bao gồm: Gạo Tám thơm, Bắc Hương và gạo tẻ Đài Loan có chất lượng đảm bảo. Các xe của Cty vận chuyển gạo, mỳ tôm tới những nơi khó khăn, bị úng ngập chia cắt để phục vụ người dân Thủ đô, đảm bảo an ninh lương thực, ngăn chặn việc tư thương lợi dụng lũ lụt để nâng giá gạo.

Trong khi đó, ngay trong ngày đầu tiên xảy ra mưa lớn, các đơn vị của Hapro đã xuống trực tiếp các chợ đầu mối ở các vùng ngoại thành để thu gom rau về các siêu thị. Ngoài ra, Hapro cũng liên hệ với các vùng rau ở các khu vực như SaPa, Tam Đảo, Hà Nam đề nghị cung ứng rau cho Hà Nội. Hapro sẽ cố gắng đảm bảo trong 10 ngày tới mỗi ngày ít nhất có từ 3-4 tấn rau phục vụ người dân. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, và giữ giá bán ổn định, khắc phục tình trạng khan hiếm hàng hoá do mưa ngập gây ra, Hapro cũng yêu cầu các siêu thị, cửa hàng tự chọn mở cửa hàng ngày từ 6h30 sáng đến 21h30 tối. Ngoài ra, Hapro cũng đã tổ chức các xe tải chở rau, củ, quả, mì tôm đến bán tận nhà người dân bị mắc kẹt do ngập.

Không ảnh hưởng tới lượng hàng Tết

Trao đổi với DĐDN, Ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho biết tất cả các siêu thị tại Hà Nội đều đảm bảo chất lượng và số lượng hàng hóa, gạo và các mặt hàng thiết yếu mấy ngày qua đều đảm bảo. Đa số các siêu thị mới chỉ phải lấy hàng dự trữ trong kho để bán do đường đi lại trong thành phố gặp khó khăn. Tuy nhiên lượng hàng phải lấy trong kho cũng chưa phải là lớn. Mấy ngày nay, đường đã thông, hàng hóa đã chuyển đủ, đảm bảo. Ông Phú cho biết, các siêu thị đều bán đúng giá và cam kết không tăng giá, chỉ sau mấy ngày lượng hàng hóa lấy trong kho dự trữ đã được bù lại. Theo ông Phú số lượng hàng hóa bán dịp Tết sắp tới cũng sẽ không thiếu.

Ông Phạm Ngọc Qúy - Tổng GĐ siêu thị Intimex cho biết, giá cả của siêu thị Intimex cũng như lương thực trong mấy ngày qua vẫn đảm bảo, mưa lũ mấy ngày qua không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung của siêu thị. Lượng hàng lưu chuyển của siêu thị vẫn còn đảm bảo lượng bán ra. Các nguồn hàng chỉ Hà Nội bị nên không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Thậm chí chưa cần lấy hàng dự trữ của siêu thị.

 Nguồn: Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử
Báo cáo phân tích thị trường