Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá rau củ ở Sài Gòn tăng vùn vụt
11 | 11 | 2008
Cải ngọt 18.000 đồng một ký, cải bẹ xanh được hét với giá 25.000 đồng. Giá rau quả tại các chợ TP HCM hơn tuần nay tăng chóng mặt, do lượng lớn hàng được chuyển ra cứu trợ miền Bắc.
Theo các chủ sạp rau củ chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, giá rau củ quả hơn một tuần nay đột ngột tăng cao. Giá tại các đầu mối giao hàng tăng cao vì vậy tiểu thương cũng phải bán theo giá tăng. "Một cân cải ngọt, cải bẹ xanh trước đây chỉ 6.000-7.000 đồng giờ đã đắt lên gấp 3 lần. Xà lách, hành ngò, tăng gấp đôi, gấp ba lần so với tuần trước", chủ một sạp rau bên hông chợ Bà Chiểu (đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh) cho biết.

So với các loại rau, xà lách thì các loại khoai, củ, bầu bí, mướp tăng ít hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng phải trả gấp rưỡi, gấp đôi thời điểm bình thường mới mua được. Thời tiết hiện bình thường, không ảnh hưởng đến sản lượng rau củ. Tuy nhiên, theo nhiều người cho rằng, hơn một tuần nay, mỗi ngày thương lái đều tập trung một lượng hàng lớn chở đi tiêu thụ các tỉnh phía Bắc đã khiến giá cả bất ngờ bị đẩy lên.

Trong khi giá tại các chợ bị đẩy lên cao thì tại các siêu thị, giá các mặt hàng rau củ vẫn bình ổn. Tại Coopmart Đinh Tiên Hoàng (thuộc hệ thống Saigon Coop), ngày cuối tuần khá nhiều khách hàng mua sắm. Giá cả các mặt hàng thực phẩm, trái cây, rau củ tại đây vẫn giữ giá bán bình thường. Cải ngọt loại bịch 500g được niêm yết giá 57.000 đồng, cải bẹ xanh nửa ký 6.000 đồng, cải thảo, bắp cải 9.100 đồng một ký.

Các loại khoai củ thông thường dùng chế biến thức ăn hàng ngày như khoai lang, khoai tây, củ dền, cà rốt đều được các siêu thị niêm yết theo giá bán cũ. Tại Maximark Cộng Hòa, một số loại như ớt sừng, ớt hiểm, hành tím, tỏi, giá, xá lách, mướp được điều chỉnh tăng giá theo từng đợt hàng, hợp đồng với nhà cung cấp chứ không bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân hàng thiếu hàng. Giá rau củ, trái cây tại siêu thị này vẫn giữ nguyên một tuần nay.

Đại diện một siêu thị tại TP HCM cho hay: "Các nhà cung cấp muốn điều chỉnh tăng hay giảm giá các mặt hàng phải có thời gian nhất định, không thể có chuyện thay đổi đột ngột. Nhà cung cấp thường báo giá mới trước khoảng một tuần. Như vậy sẽ tránh ảnh hưởng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng". Giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong đó có rau, củ thường được siêu thị điều chỉnh vào đầu tuần. Nhiều khả năng giá rau củ tại các siêu thị sẽ tăng vào ngày 10/11.

Tuy nhiên, theo trưởng quày rau của một siêu thị ở quận 1, dù giá có tăng cũng chỉ đắt thêm 500-1.000 đồng trên mỗi ký rau, củ. Khó có chuyện giá đột ngột được niêm yết đội lên gấp 2,3 lần như ngoài thị trường. Nguyên nhân, theo bà này, phía các nhà cung cấp phải đáp ứng bảo đảm đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký kết với siêu thị.

Hơn nữa, các siêu thị luôn có nhiều đầu mối các nhà cung cấp khác nhau để chủ động nguồn hàng và đây cũng là nơi tiêu thụ rau mạnh nhất cho các nhà cung cấp. Do tình hình đột biến nên mới xảy ra tình trạng hụt hàng. Tuy nhiên, biến động này sẽ không kéo dài. "Rau là loại dễ trồng, quy trình ngắn ngày. Vì vậy, chỉ cần thời tiết ổn định thuận lợi trở lại sẽ khắc phục được tình trạng này", một nhà cung cấp dự báo.

Do tình hình giá cả chênh lệch quá nhiều, lượng rau tại các chợ tiêu thụ giảm mạnh. Trong khi đó, mặt hàng này tại các siêu thị bán rất chạy. Đại diện Maximark Cộng Hòa cho biết, mỗi ngày bán ra 300-500 kg rau, củ các loại.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường