Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng mới trong xuất khẩu quả tươi của Việt Nam
13 | 11 | 2008
Việt Nam sẽ triển khai các chương trình xuất khẩu đối với một số loại trái cây như: nhãn, chôm chôm, xoài, vải, vú sữa... sang Hoa Kỳ và các nước khác.
Tại cuộc họp phổ biến thông tin xuất khẩu quả tươi sang Hoa Kỳ vừa qua, ông Đàm Quốc Trụ, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) cho biết, từ khi lô hàng thanh long đầu tiên của Việt Nam được chính thức nhập vào thị trường Hoa Kỳ cuối tháng 10 vừa qua, đã mở ra triển vọng mới cho việc xuất khẩu (XK) trái thanh long và các mặt hàng quả tươi nói chung sang thị trường này.

Việc XK quả tươi sang Hoa Kỳ phải trải qua các thủ tục chặt chẽ đã được thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như phải tuân thủ các cam kết và nghĩa vụ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của các nước theo Hiệp định SPS.

Nhằm bảo đảm cho quả thanh long Việt Nam đạt các tiêu chuẩn XK, tháng 6/2008, một đoàn chuyên gia kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ đã qua Việt Nam, phối hợp với các chuyên gia Cục Bảo vệ Thực vật tìm hiểu các điều kiện thực tế của Việt Nam, ký kết một kế hoạch vận hành công việc (Operational working plan) cho Chương trình tiền chứng nhận thanh long chiếu xạ vào Hoa Kỳ . Ngoài ra, các chuyên gia kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ các chuyên gia Việt Nam xây dựng mã số đơn vị sản xuất (PUC) và nhà đóng gói bao bì (PHC), nhằm có thể dễ dàng truy tìm nguồn gốc sản phẩm trong tiến trình XK sang Hoa Kỳ.

Thực hiện Chương trình tiền chứng nhận, đối với nhà vườn, về cơ bản, phiá Hoa Kỳ đã chấp nhận quy trình sản xuất thanh long sạch Việt Nam GAP hoặc EURO GAP, như là tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết để được cấp chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thanh long XK sang Hoa Kỳ. Đối với nhà đóng gói, phía Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà đóng gói thanh long Việt Nam sửa chữa lại theo tiêu chuẩn cách ly hoàn toàn tuyệt đối và bảo đảm vệ sinh thảo mộc (sức khỏe thực vật), từ khâu thu hoạch đến các khâu vận chuyển sang Hoa Kỳ. Đến nay, đã có 7 vùng trồng thanh long đã được cấp mã số vùng (PUC), tập trung ở các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang; 4 nhà đóng gói đã được cấp mã số (PHC). Phía Hoa Kỳ cũng đã cấp giấy phép chiếu xạ cho Nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn ở thành phố Hồ Chí Minh để tham gia vào chương trình XK sang Hoa Kỳ .

Cùng với thành công bước đầu XK trái thanh long vào thị trường Hoa Kỳ , thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai các chương trình XK đối với một số loại trái cây, như: nhãn, chôm chôm, xoài, vải, vú sữa, măng cụt, mít tố nữ; đồng thời tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu các thị trường khác ngoài Hoa Kỳ, như: Nhật Bản, Australia và New Zealand.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường