Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trái cây xuất ngoại
12 | 11 | 2008
Chạy đua với thanh long Bình Thuận (vừa xuất sang Mỹ), trái cây vùng ĐBSCL cũng đã có những hợp đồng... xuất ngoại: HTX xoài cát Hoà Lộc (Tiền Giang) vừa ký hợp đồng xuất 50 tấn sang Nhật Bản.
Tập đoàn Metro Cash & Carry cũng ký hợp đồng mua 50 tấn vú sữa của HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) để cung ứng cho hệ thống siêu thị Metro trong và ngoài VN. Sản phẩm này đã được nhiều DN "để mắt" tới, nhưng HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim không thể ký tiếp hợp đồng cung ứng với nơi nào vì sản lượng còn hạn chế.

Sản xuất đạt tiêu chuẩn Global GAP chính là con đường để trái cây VN thâm nhập được vào các thị trường khó tính. Thời gian qua, ở ĐBSCL, qua tài trợ của Metro Cash & Carry VN đã có một số HTX trái cây thực hành sản xuất theo tiêu chí này: HTX xoài cát Hoà Lộc, HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hoà, HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim... Tuy nhiên, diện tích còn rất nhỏ lẻ (chỉ vài chục hécta/HTX).

Chẳng hạn diện tích trồng vú sữa của HTX Lò Rèn Vĩnh Kim chỉ 47ha, song mới 7ha được công nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP. Vì vậy, dù đã có những tín hiệu lạc quan ban đầu, song nếu không mở rộng được diện tích trồng trái cây đạt tiêu chuẩn Global GAP, thì "cánh cửa" vào các thị trường khó tính dù có mở ra, trái cây ĐBSCL với mấy trăm ngàn hécta vẫn khó "làm ăn lớn" được!
Nguồn: Lao động
Báo cáo phân tích thị trường