Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Bão lợn” tràn qua Ngọc Lũ
13 | 11 | 2008
Thịt lợn hơi tụt một mạch tới 9 – 10 giá làm người nuôi lợn choáng váng. Có điều lạ là giá lợn từ đầu năm đến nay chỉ thấy giảm mà không tăng nên nhiều người nuôi lợn lo sẽ đến lúc một cân lợn hơi đổi ngang giá một cân lúa cũng nên...
Lỗ 1 triệu/con

Người nuôi lợn ở Ngọc Lũ – xã chiếm 50% tổng đàn lợn của huyện Bình Lục (Hà Nam) đang rên xiết vì lỗ. Họ gọi đây là đợt “bão lợn" chưa từng có báo hiệu “thời kỳ đen tối” của nghề nuôi lợn. Mấy người thạo tin thì nói giá lợn giảm là nằm trong xu thế chung của đợt giảm giá nông sản đã kéo dài cả tháng nay. Rồi họ kết luận chắc như đinh: Khi nào kinh tế Mỹ hết khủng hoảng, giá lợn ở Ngọc Lũ sẽ...cải thiện.

Buổi sáng tại chợ Chủ - nơi tập kết mỗi ngày trên 20 tấn lợn xuất chuồng của xã Ngọc Lũ vắng hoe, không còn cảnh thương lái đánh xe tải tấp nập về “ăn hàng” như trước. Khắp các xóm, tới đâu cũng chỉ nghe mọi người bàn tán về lợn và lỗ. Anh Phạm Văn Hải (thôn 1, xã Ngọc Lũ) vừa xuất xong 60 tấn lợn, mặt méo xệch cho biết, giá lợn hơi từ cuối tháng 8 đến nay liên tục rớt thảm hại nhưng giảm mạnh nhất trong 2 tuần nay.

Lợn siêu nạc Tam Đảo giá từ 36 - 37.000đ/kg xuống còn 32 nghìn, rồi 28 – 27 nghìn/kg. Trong khi đó, giá TĂCN đến nay chỉ giảm 250đ/kg so với hồi cuối tháng 8. Đợt xuất chuồng này anh Hải lỗ hơn 60 triệu. Đấy là còn may mắn vì lứa lợn 60 con vừa xuất lớn đều, không bị dịch bệnh. Khi lợn bắt đầu rớt giá, anh Hải còn nhanh tay cho ăn độn ngô, tấm. “Hạch toán” giỏi thế nên mỗi đầu lợn xuất chuồng 100kg chỉ bị lỗ 600 nghìn/con! Nếu chỉ cho ăn rặt TĂCN thì phải lỗ 1triệu/con là ít.

Theo cách tính của anh Hải, một con lợn giống siêu nạc Tam Đảo lúc vào chuồng nặng 22kg có giá 68 nghìn/kg – tương đương 1,5 triệu. Đến lúc xuất chuồng khoảng 1,1 tạ/con, giá 27.000đ/kg – tính tròn được 3 triệu. Chi phí TĂCN với giá hiện nay gần 14 nghìn/kg (chưa tính độn thêm ngô và rau) sẽ vào khoảng hơn 1,9 triệu. Cộng tiền thuốc phòng bệnh, tiền điện nước, vệ sinh khoảng 60 nghìn/con. Đem tổng thu trừ đi tổng chi sẽ lỗ gần 600 nghìn/con, xem như không tính công chăn nuôi, hao phí chuồng trại. Những hộ không may vào giống loại to (40 – 50kg/con, giá 51 nghìn/kg), cộng thêm tiền bù lỗ con giống sẽ lỗ 800 đến 1 triệu đồng/con là chuyện thường.

Cưỡi trên lưng… lợn!

Lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng bán thì lỗ nặng mà để lại cũng không xong. Hàng trăm hộ nuôi lợn bị đặt vào thế “cưỡi trên lưng lợn” hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhiều hộ làm liều “ghim” lợn lại chờ giá TĂCN giảm và hi vọng giá lợn sẽ tăng. Chưa bao giờ, tôi được thấy những con lợn to như con nghé như ở Ngọc Lũ bây giờ. Có con lợn nặng đến 2 tạ! Loại “bình bình” cũng 1,8 – 1,9 tạ. Hộ ông Lê Xuân Thành (thôn 12 xã Ngọc Lũ) hiện có hơn 50 con lợn trên 1,8 tạ như vậy.

Ông Thành cười như mếu: “Lúc vệ sinh chuồng, 2 vợ chồng tôi có thể cưỡi lợn như cưỡi trâu! Nếu bán bây giờ, ít nhất cũng lỗ 1,2 triệu/con nên bán thì chết mà giữ lại thì như đánh bạc. Nếu sang tháng giá không nhỉnh lên cũng đành phải bán. Lúc đó càng lỗ nặng hơn cũng nên”.

Điều làm ông Thành đau đầu hơn là lợn càng to giá lại càng hạ và càng khó bán. Ví dụ như lợn 1 - 1,3 tạ/con giá 28 nghìn/kg thì lợn 1,8 – 1,9 tạ/con giá chỉ 25 nghìn/kg. Mỗi ngày, ngoài đàn lợn đủ các lứa từ 50 đến 100kg/con, ông Thành phải cho lứa “lợn nghé” kia ngốn 20 nghìn đồng tiền TĂCN, coi như để cầm chừng. Cũng như ông Thành, nhà anh Hải hiện còn 220 đầu lợn, trong đó 80 con lợn 1tạ/con nhưng vẫn chưa thể bán.

Tổng đàn lợn của xã Ngọc Lũ hiện nay khoảng 25 nghìn con. Có khoảng 80% hộ dân thường xuyên nuôi quy mô 20 con trở lên. Mỗi ngày Ngọc Lũ xuất ra thị trường khoảng 15 – 20 tấn lợn thịt. Theo Ông Trần Đình Thiện - chủ nhiệm HTX Ngọc Lũ thì khoảng 80% số hộ nuôi lợn bị lỗ nặng từ 20 đến 200 triệu. Tổng thiệt hại vì sự “lệch pha” giữa giá lợn và giá TĂCN gây nên cho Ngọc Lũ khoảng 4 -5 tỉ đồng.Nguồn: Nông nghiệp
Báo cáo phân tích thị trường