Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau quả bắt đầu giảm giá
15 | 11 | 2008
Sau khi tăng giá mạnh do nguồn cung thiếu từ tình hình thời tiết xấu, hiện nay các mặt hàng rau quả đã bắt đầu giảm hoặc đứng giá.

Theo ông Lê Hoàng Phong, quản lý chợ đầu mối nông sản Tân Xuân (Hóc Môn, TPHCM), giá rau từ hôm 12-11 đã bắt đầu giảm nhẹ vì nguồn cung tăng trở lại. Trước đó, giá rau tăng trên khoảng 30% là do nguồn cung thiếu hụt do mưa nhiều và ngập lụt ở một số nơi.  

Trung bình mỗi ngày rau về chợ đầu mối này từ 1.400 đến 1.500 tấn. Thời gian qua, lượng rau về chợ chỉ khoảng 1.100 tấn/ngày dẫn đến giá rau tăng đột biến. Đến nay nguồn cung đã trở lại bình thường nên giá rau có xu hướng giảm, nhưng chưa giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ rau của người tiêu dùng hiện vẫn còn cao, theo ông Phong.  

Hiện nguồn cung rau cho thị trường TPHCM chủ yếu từ Lâm Đồng và các vùng trồng rau phía tây bắc thành phố. Riêng củ quả như bí, khoai lang thì từ Tây nguyên, ông Phong cho biết.  

Dù giá rau ở chợ đầu mối đã giảm, nhưng tại các chợ bán lẻ, rau vẫn giữ giá ở mức cao và không giảm. Hôm 13-11, chị Ngô Thị Loan, một tiểu thương bán rau tại chợ Tân Định cho biết, giá thương lái bỏ cho chị vẫn như hôm trước. Cụ thể, giá rau cải 16.000 đồng/kg, rau muống 10.000 đồng/kg, mồng tơi 10.000/kg, dưa leo 6.000 đồng/kg, bầu 10.000/kg, bí 8.000 đồng/kg...  

Tại các siêu thị, rau cũng chưa có dấu hiệu giảm giá. Theo một nhân viên của siêu thị Co.op Mart Cống Quỳnh, chỉ có một số loại rau gia vị giảm như hung quế, ngò rí giảm tại siêu thị này. Ngoài ra các loại rau vẫn giữ nguyên giá so với hồi đầu tuần.  

Tại siêu thị Maximark, một nhân viên cho biết rau tại siêu thị này vẫn chưa giảm giá do chưa có thông tin giảm giá từ các nhà cung cấp. Chị cho biết giá rau tại siêu thị đầu tuần này đã tăng khoảng 10% so với thời gian trước đó.  

Từ nay đến Tết, ông Phong dự báo rau sẽ không bị thiếu nguồn cung. Bởi theo ông nhận thấy, thời gian qua mặt hàng rau, củ, quả  có dấu hiệu khan hiếm nguồn cung nên người nông dân tích cực trồng rau để cung cấp cho thị trường. Thông thường chu kỳ rau ra lá từ 30 đến 45 ngày, với củ, quả từ 45 đến 50 ngày. Thời gian từ đây đến Tết sẽ đủ để nông dân trồng rau cung cấp cho người tiêu dùng nên ông Phong cho rằng giá rau thời gian tới sẽ ổn định trở lại.  

 Nguồn: TBKTSG Online
Báo cáo phân tích thị trường