Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo ở chợ bắt đầu giảm
18 | 11 | 2008
Gạo ế, nhiều nông dân từ ĐBSCL tự đem gạo lên TP.HCM bán mà không cần thông qua thương lái. Điều này càng làm cho giá gạo tiêu thụ trên thị trường nội địa tiếp tục giảm.
Với sự tham gia gạo "tự sản, tự tiêu" của nông dân vùng ĐBSCL, giá gạo ở TP.HCM đã bắt đầu giảm. Hiện giá gạo tại các chợ đầu mối, chợ nhỏ lẻ trên địa bàn TP.HCM đã giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại chợ nông sản thực phẩm Bình Điền (quận 8), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… giá bán buôn các loại gạo đặc sản giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg, đứng ở mức 13.000 - 14.000 đồng/kg, gạo tẻ thường giá 8.000 -10.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg).

Tại chợ Phạm Văn Hai, tiểu thương bán gạo cho biết, giá các loại gạo nở cũng giảm 1.500 - 2.000đ/kg xuống còn 8.500 - 10.000 đồng/kg, các loại gạo xốp Miên, nở xốp hiện chỉ còn 6.500 đồng/kg. Riêng một số loại gạo ngon như Tài nguyên Nhật, Nàng Hương, Tài nguyên chợ Đào… cách đây hai tuần còn nhích tăng khoảng 2.000 đồng/kg thì bây giờ trở về giá cũ 14.000 đồng/kg. Trong thời gian gần đây, lượng gạo giá rẻ đang tràn vào TP.HCM, càng đẩy giá gạo xuống thấp. Thậm chí gạo giá rẻ còn lấn sân ở một số chợ, chỉ còn khoảng 5.500 đồng/kg, giảm từ 500 -1.000 đồng/kg so với gạo cùng loại 1 tuần trước đó.

Trên các tuyến đường Tô Ký, Nguyễn Ảnh Thủ thuộc phường Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp (Q.12), các xe tải nhỏ chở gạo từ các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang... chuyển xuống thành phố bày bán ngày một đông, giá gạo cũng ngày một giảm. Anh Nguyễn Thanh Tý ngụ ở H.Dương Minh Châu (Tây Ninh) kể: "Nhà tôi có 5 mẫu ruộng, mùa lúa này thương lái trả giá thấp quá không đủ chi phí mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu nên về xay lúa nhà mang lên bán, lúa nhà hết thì lấy tiếp lúa của bà con chung quanh, mỗi ký lời thêm vài trăm đồng mỗi ngày bán khoảng 25 tấn nên có thêm thu nhập".

Theo ghi nhận của Thanh Niên trong ngày chủ nhật 16.11, một điểm bán gạo tại đây có thể tiêu thụ vài chục tấn một ngày nên thu nhập của nông dân cũng tương đối. Mặc dù vậy, nhiều người buôn bán ở đây cũng cho biết sức mua đang giảm dần, nên giá gạo cũng ngày một giảm theo. Trong ngày đầu giá gạo được niêm yết khoảng 5.800 đồng/kg thì hiện nay đã giảm xuống còn 5.500 đồng/kg.

Gạo giá rẻ về nhiều cũng ảnh hưởng đến các chợ. Tại chợ đầu mối Bình Điền, một số tiểu thương cho biết gạo đưa về chợ chỉ để lưu kho chứ thực tế nhu cầu tiêu thụ rất thấp so với sản lượng hiện có. Tại chợ Bình Tây, Ban quản lý chợ cho biết nguồn gạo giá rẻ không có nhãn hiệu từ miền Tây đưa lên bán đã làm giảm sút khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ, trong khi giá gạo tại chợ vẫn xấp xỉ ở mức này.
Nguồn: Kinh tế nông thôn
Báo cáo phân tích thị trường