Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạt gạo xuất khẩu "vướng" thủ tục
21 | 11 | 2008
Lúa gạo rớt giá mạnh mà nông dân ĐBSCL vẫn không bán được, còn nhà xuất khẩu thì khó khăn lắm mới tìm được người mua; thế nhưng khi đàm phán được rồi thì lại vướng các thủ tục hành chính.
Giám đốc một doanh nghiệp ở ĐBSCL sáng 20-11 đã điện thoại cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online với giọng bức xúc: “Tôi đàm phán qua điện thoại, qua e-mail và chat với khách hàng 3 đêm nay mới gút được giá với họ, nhưng khi điện thoại sang Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thì lại không phù hợp với giá của hiệp hội này ban hành”.

Ông giám đốc doanh nghiệp nói trên còn nói, nhiều bộ ngành trong nước đã kiến nghị nhà nước bỏ thuế xuất khẩu gạo, bỏ chỉ tiêu xuất khẩu hàng tháng và bỏ luôn cả giá định hướng do VFA ban hành để phần nào tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu gạo hiện nay, nhưng hiện các kiến nghị này vẫn chưa được giải quyết.

Vào mỗi cuối tuần, thường là thứ Năm hay thứ Sáu, công ty ông nhận bản tin nội bộ của VFA gửi tới qua e-mail, thông báo tình hình lúa gạo thế giới, khu vực và giá gạo tham khảo trong nước như một cách định hướng cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Căn cứ trên giá tham khảo của bản tin mà VFA cung cấp, nhà xuất khẩu đàm phán với phía nước ngoài nhưng để chắc ăn, trước khi đặt bút ký hợp đồng, ông vẫn phải nhấc điện thoại hỏi VFA giá như thế có được không.

VFA đồng ý qua điện thoại ông mới dám ký với phía nước ngoài. “Khách hàng nước ngoài khi thấy tôi phải hỏi ý kiến của VFA họ không thể hiểu nổi tại sao các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam lại phải làm như vậy”, ông kể lại.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở TPHCM cũng cho biết tương tự. Doanh nghiệp này còn cho biết, sau khi đã ký xong hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài theo giá mà VFA đã “gật đầu”, nhân viên của công ty ông còn phải mang hợp đồng gốc sang văn phòng của VFA để ở đây họ đóng 2 con dấu.

Một con dấu vuông ghi là “đã đăng ký” với số và ngày đăng ký và con dấu tròn của VFA đóng bên cạnh những dòng chữ số lượng gạo, loại gạo và giá gạo (mà không có chữ ký) thì sau đó mới mở tờ khai hải quan làm thủ tục xuất khẩu.

“Gạo đang rớt giá, tìm khách hàng đã khó khăn mà khi bán còn gặp những thủ tục như thế này thì tôi không thể hiểu nổi”, vị giám đốc công ty đó nói.

Một cán bộ văn phòng VFA tại TPHCM thì cho biết giá định hướng hay giá tham khảo mặc dù đã có nhiều đề nghị bãi bỏ nhưng chưa có văn bản chính thức của Chính phủ hay Bộ Công Thương!

Nguồn: Kinh tế Sài Gòn
Báo cáo phân tích thị trường