Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gà, lợn bị “biến mất” sau trận mưa
21 | 11 | 2008
Ứng phó kịp thời với việc sức mua trên thị trường Hà Nội tăng vọt, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ đã nhanh chóng đặt thêm hàng và mở rộng đối tượng cung cấp để tăng nguồn cung cho thị trường, giá cả các mặt hàng như thịt lợn, thịt gà theo đó cũng đang dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, mưa lũ đã khiến chăn nuôi tại các huyện ngoại thành Hà Nội và nhiều tỉnh ở khu vực miền trung bị tổn thất nặng nề, cùng với diễn biến thời tiết bất thường liên tục xảy ra đang đẩy thị trường có nguy cơ rơi vào thiếu hụt nguồn cung thịt và thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt là mặt hàng thịt gà.

Cơn sốt giá thịt tuần trước tại thị trường Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt dần trong tuần này, giá thịt lợn mông sấn giảm 2.500 đồng/kg (giảm 3,7%), còn 65.000 đồng/kg, giá thịt gà giảm mạnh 30.000 đồng/kg (bằng mức tăng của tuần trước) xuống còn 80.000 đồng/kg. Tại các thị trường Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, giá thịt lợn mông sấn có xu hướng tăng nhẹ 250-500 đồng/kg, Cần Thơ tiếp tục xu hướng giảm tuần trước, tuần này giá giảm thêm 0,85%, xuống còn 58.000 đồng/kg.Nguồn: www.agro.gov.vn

Trong khi giá cả mặt hàng thịt lợn và thịt gà bắt đầu ổn định trở lại, giá thịt bò bất ngờ tăng mạnh tại các thị trường, Tp. Hồ Chí Minh tăng 7.500 đồng/kg, Đà Nẵng là 6.500 đồng/kg (tăng 5,99%), Hà Nội tăng 4.000 đồng/kg, Cần Thơ tăng 2.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần, giá thịt bò tại Hà Nội đã tăng 11.500 đồng/kg, Tp.Hồ Chí Minh tăng 11.000 đồng/kg.Nguồn: www.agro.gov.vn

Mặc dù giá mặt hàng thịt lợn và thịt gà đang giảm xuống nhưng sự chậm trễ trong đầu tư tái đàn của người chăn nuôi vẫn đang là mối đe doạ về sự thiếu hụt nguồn cung trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới, thời điểm mà tiêu dùng thịt và thực phẩm tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tăng khoảng 40-45% so với ngày thường. Mối đe doạ này càng trở nên lớn hơn khi mà một lượng lớn gia súc, gia cầm của các địa phương đã bị “biến mất’ sau mưa lũ tại miền Bắc.

Sự xuất hiện trở lại của dịch LMLM và dịch cúm gia cầm trong những tuần vừa qua cũng đang là mối quan tâm lớn đối với các cơ quan phòng chống dịch cũng như người chăn nuôi. Do đây là thời điểm các đàn gia cầm dễ bị nhiễm dịch nếu không được thực hiện các biện pháp phòng dịch và kiểm soát chặt chẽ. Dịch bệnh xuất hiện trong thời điểm ngành chăn nuôi đang gặp khó, tốc độ tăng trưởng thấp sẽ làm giảm sản lượng gia súc, gia cầm xuất chuồng, ảnh hưởng đến nguồn cung thịt ra thị trường.

Do còn khoảng hơn 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán nên tiêu dùng thịt và thực phẩm của người dân trong một vài tuần tới có thể sẽ chưa tăng cao. Giá thịt và thực phẩm tăng cao trong những tháng trước và sau mưa lũ là nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng tiết kiệm và cẩn trọng hơn trong chi tiêu. Năm nay, nhu cầu tiêu dùng sẽ chỉ thực sự tăng vào quãng thời gian gần tết, thời điểm mà đa số người dân đều phải sắm sửa cho nhu cầu ăn uống ngày tết.

----------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua bản tin thị trường thực phẩm tuần

Xem thông tin về bản tin tại đây


Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:

Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153

Email: banhang_agro@yahoo.com

Fax: 844.9726949

Liên hệ với tác giả bài viết:

Bùi Minh Nguyệt - Email:
nguyetminh0607@yahoo.com.vnBáo cáo phân tích thị trường