Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
21/11, công bố kết quả kiểm nghiệm rau Trung Quốc
21 | 11 | 2008
Rạng sáng 19/11, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, Trung tâm Kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc đã thành lập đoàn kiểm tra và tổ chức đi lấy mẫu tại 3 chợ đầu mối lớn về rau xanh của Hà Nội là chợ Long Biên, chợ Dịch Vọng và chợ Đền Lừ.
Việc kiểm tra này xuất phát từ hiện tượng một lượng lớn rau Trung Quốc ồ ạt nhập về Việt Nam trước tình hình khan hiếm rau do mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc, trong đó có rất nhiều loại rau chưa được kiểm định chất lượng, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhằm kiểm soát chất lượng rau, Cục Bảo vệ thực vật đã thực hiện chiến dịch kiểm tra toàn bộ rau xanh Trung Quốc bày bán tại tất cả các chợ đầu mối trong thời gian từ ngày 19 đến 30/11, lấy mẫu phân tích để kiểm soát và phát hiện liệu có hay không chất gây hại trong rau Trung Quốc. Tại Hà Nội, đoàn đã lấy 11 mẫu rau, củ các loại: Su hào, cải bắp trắng, cải bắp tím, súp lơ, cà chua, khoai tây, bí đao và dưa chuột. Trước đó, ngày 18/11, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã cử một đoàn đi kiểm tra và lấy mẫu tại các chợ cửa khẩu ở Lạng Sơn với 12 mẫu thuộc 8 loại rau xuất xứ Trung Quốc. Ông Đỗ Hồng Khanh, Thanh tra Cục Bảo vệ thực vật cho biết, chậm nhất đến ngày 21/11 sẽ có kết quả chính thức.

Việc rau Trung Quốc sẽ ồ ạt "vượt biên" là điều đã được dự liệu trước. Thậm chí, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Công Thương đề nghị các công ty tăng cường nhập rau từ Trung Quốc về để đảm bảo đủ nhu cầu rau xanh của người dân. Tuy nhiên, ngoài số lượng rau nhập về theo đường chính ngạch, có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo, có một phần không nhỏ rau nhập lậu được tuồn về. Rau Trung Quốc tràn ngập thị trường nội địa khiến không ít người tiêu dùng lo âu về chất lượng nguồn gốc, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trước mắt, Cục bảo vệ thực vật khuyến cáo người tiêu dùng nên ăn các loại rau chính vụ, hạn chế tối đa rau trái vụ bởi rau trái vụ có hàm lượng thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật cao hơn để phòng trừ sâu bệnh.

Ông Đỗ Hồng Khanh cho biết, qua khảo sát, các chợ đầu mối hiện nay đều bán tới 90% là rau nhập từ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc phát hiện rau Trung Quốc và rau "nội" không quá khó. Trong đó, cải bắp Trung Quốc thì thường nhỏ, tròn như quả bưởi và rắn chắc, so với cải bắp của ta to hơn, "xốp" (lá cuốn lỏng) hơn. Cà chua Trung Quốc màu đỏ hơn, da trơn hơn.

Ngoài ra, khi vận chuyển rau Trung Quốc từ cửa khẩu về các chợ thường phải đóng thùng, cuốn xốp bảo quản và thậm chí có cả chữ của Trung Quốc, nên người mua rau cũng nên để ý các đặc điểm trên các thùng, bao bì.


Nguồn: vnmedia
Báo cáo phân tích thị trường