Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt-Trung
21 | 11 | 2008
Hội nghị lần thứ IV về hợp tác kinh tế giữa các tỉnh, thành Quảng Ninh-Hải Phòng-Hà Nội-Lào Cai (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra trong hai ngày 19 và 20/11, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Hội nghị tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được cũng như những mặt hạn chế sau một năm thực hiện nội dung Biên bản trao đổi hợp tác kinh tế giữa 5 tỉnh, thành lần thứ III (được ký vào tháng 11/2007) tại thành phố Hải Phòng; đồng thời thảo luận, tọa đàm, trao đổi, đưa ra một số phương hướng hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể trong thời gian tới như: thương mại và đầu tư, du lịch, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, y tế.

Qua đó, mỗi địa phương sẽ chủ động tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sự liên kết hỗ trợ nhau, đặc biệt là những địa phương có sự tương đồng về lợi thế, tiềm năng cần tập trung hợp tác đầu tư có trọng điểm, nhằm thúc đẩy hơn nữa vấn đề hợp tác giữa các bên trong hành lang kinh tế.

Thời gian qua, sự liên kết giữa 5 tỉnh, thành phố trong hành lang kinh tế không chỉ giúp các địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội mà còn góp phần giúp nhau vượt qua nhiều biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Nhờ các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và hội chợ, trong 1 năm qua đã có 4 dự án của nhà đầu tư từ Vân Nam đến đầu tư tại Việt Nam với tống số vốn 11,6 triệu USD. Thông qua các chương trình hợp tác du lịch đa dạng, phong phú của các địa phương đã góp phần đưa số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đi bằng thẻ thông hành không ngừng tăng cao, đạt trên 19.000 lượt khách (7 tháng của năm 2008), tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị được tổ chức thường niên, góp phần thực hiện chủ trương của hai Chính phủ Việt Nam-Trung Quốc về đẩy mạnh phát triển "Hai hành lang và một vành đai kinh tế"; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hoà bình, ổn định, cùng hợp tác phát triển.

 Nguồn: Vietstock
Báo cáo phân tích thị trường