Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU bỏ quy định cấm tiêu thụ trái cây, rau củ có hình thức xấu
22 | 11 | 2008
Vừa qua, các nước EU đã bỏ quy định gây tranh cãi về việc cấm nhiều loại trái cây, rau củ thiếu tiêu chuẩn về hình thức được tiêu thụ tại thị trường EU.
Suốt 20 năm qua, EU có quy định khoảng 26 loại cây củ, bao gồm: quả mơ, atisô, măng tây, cà tím, lê tàu, đậu, cải Brucxel, cà rốt, súp lơ, anh đào, bí xanh, dưa chuột, nấm, tỏi ta, tỏi tây, hạt phỉ, bắp cải, chanh, hành, đậu Hà lan, mận, cần tây, rau bina, quả óc chó, dưa hấu và rau diếp xoăn; tất cả đều phải có kích cỡ và hình dạng “đẹp mắt”, lành lặn mới được bán tại thị trường EU.

Theo đó, những quả dưa leo hình thức bị cong queo hay củ cà rốt có hai nhánh sẽ không được phép lưu hành. Nếu qui định này được bãi bỏ, EU sẽ bỏ đi khoảng 100 trang điều luật liên quan đến vấn đề này và những loại rau quả có hình dạng khác thường sẽ xuất hiện tại các quầy hàng. Quy định này từng bị Anh gọi là "không bình thường", còn Pháp cho rằng quy định khiến giá cả rau củ quả tăng cao, làm khổ người nông dân.

Uỷ viên nông nghiệp của EU, Mariann Fischer Boel phát biểu: “Đây là một thí dụ điển hình của chúng tôi về việc cắt giảm những quan liêu không cần thiết. Tốt hơn hãy để cho các nhà điều hành thị trường giải quyết”.

Trên lý thuyết, vẫn có 10 loại rau củ khác vẫn áp dụng giữ nguyên quy định cũ, bao gồm: Táo, quả có múi, quả kiwi, rau diếp, đào và xuân đào, lê, dâu tây, ớt ngọt, table grapes và cà chua. Tuy nhiên, các cửa hàng vẫn được phép bày bán các chủng loại trên với điều kiện sản phẩm phải có dán nhãn phù hợp (vd như nhãn “sản phẩm dành cho chế biến”, hoặc tương tự). Dự kiến, quy định này sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm 2009.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường