Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phối hợp kiểm tra, giám sát rau xanh
25 | 11 | 2008
Kiểm soát rau xanh Trung Quốc tại cửa khẩu

Trước thực trạng rau xanh Trung Quốc đang nhập ồ ạt vào Việt Nam (Báo SGGP đã thông tin) nhưng việc kiểm định chất lượng còn khó khăn, nhiều nơi gần như buông lỏng do trữ lượng rau rất lớn. Hôm qua 24-11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật triển khai chặt chẽ công tác kiểm dịch rau quả nhập khẩu qua biên giới và báo cáo bộ trưởng về việc kiểm tra, phân tích vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật sớm triển khai các thủ tục để thực hiện hiệp định với Trung Quốc về kiểm dịch thực vật qua biên giới giữa 2 nước.

Trong tuần qua, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Cục Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra tình hình kinh doanh và thu thập các mẫu rau ở các chợ đầu mối nông sản của Hà Nội và Lạng Sơn để phân tích. Trao đổi với PV Báo SGGP chiều qua 24-11, ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, hơn 20 mẫu rau Trung Quốc đang được phân tích dư lượng. Do các thành phần hoạt chất cần phân tích rất nhiều nên phải đến giữa tuần này mới có kết quả.

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, hiện mỗi ngày ở biên giới có hơn 100 tấn rau xanh và 300 tấn củ, quả các loại nhập vào nội địa. Còn tại cửa khẩu Lạng Sơn có khoảng 10 tấn rau xanh/ngày, chủ yếu là rau nhập chính ngạch, không có rau nhập lậu song việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như chất lượng rau vẫn còn bỏ ngỏ. Cửa khẩu Móng Cái cũng vừa có thêm 2 doanh nghiệp xin mở tờ khai nhập khẩu rau xanh Trung Quốc.

* Trước tình trạng nhiều loại rau của Trung Quốc ồ ạt “đổ bộ” vào thị trường Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc, ngày 24-11, PGS-TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế, cho biết: Việc kiểm tra chất lượng rau Trung Quốc và lấy mẫu để xét nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật như hiện nay chỉ là quản lý “phần ngọn” mà về lâu dài phải cần có sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT. Trong thời gian tới, liên bộ sẽ báo cáo với Chính phủ về hướng quản lý mặt hàng rau xanh, nhất là rau nhập khẩu như: xây dựng hệ thống giám sát chất lượng rau, củ quả và đưa ra quy chuẩn cho rau nhập khẩu qua các vùng biên.

Ông Khẩn cũng cho biết, Cục ATVSTP, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Bộ NN-PTNT đang tổ chức các đoàn kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ các loại rau đang tiêu thụ tại các chợ đầu mối ở Hà Nội và mẫu rau củ quả có xuất xứ từ Trung Quốc tại các cửa khẩu phía Bắc như tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), Hà Khẩu (Lào Cai) để kiểm nghiệm và trong vòng 1 tuần tới sẽ có kết quả.

Được biết, hiện nay chỉ tính riêng thị trường Hà Nội mỗi ngày cần khoảng 1.400 tấn rau xanh, củ các loại. Tuy nhiên, trên thực tế, rau nội không đáp ứng đủ và vẫn còn thiếu hụt khoảng 400 tấn/ngày. Đây là cơ hội để các loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc như cải bắp, khoai tây, cà rốt, cà chua, cải thảo, bí đỏ... xâm nhập thị trường Hà Nội nhất là sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua tại miền Bắc.Nguồn: SGGP Online
Báo cáo phân tích thị trường