Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cafe An Giang sẽ chưa lên sàn trong năm 2008
27 | 11 | 2008
Cafe An Giang (mã AGC) sẽ không lên sàn trong quý IV/2008 nếu HaSTC vẫn ở mức thấp (100 - 120 điểm). Dự kiến, AGC có thể sẽ lên sàn vào đầu năm 2009.
Đó là thông tin từ ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Hòa.

Theo ông An, Cafe An Giang là mô hình Thái Hòa thí điểm chuyển một số công ty thành viên mà Thái Hòa đầu tư bài bản thành CTCP đa sở hữu.

Sau khi khánh thành nhà máy cafe An Giang năm 2006, năm 2007 doanh thu của công ty đã đạt 1.145 tỷ đồng, dự kiến năm 2008 là 2.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thái Hòa vẫn đang nắm 51% cổ phần chi phối, ông Nguyễn Văn An nắm 17%. Vừa qua Cafe An Giang làm đủ thủ tục và đã được Trung tâm lưu ký chứng khoán lưu ký.

Theo đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh. Thái Hòa thống nhất với Cà phê An Giang, nếu HaSTC vẫn ở mức thấp, từ 100 - 120 điểm, Cafe An Giang sẽ chưa lên sàn thời điểm này.

Ông An cho biết, hiện nay có lên sàn thì hàng hóa cũng ko có vì giá thấp sẽ không có ai bán ra. Hiện nay cán bộ công nhân viên nắm giữ là chủ yếu. Giả sử, Hastc-Index đạt 180 điểm thì chứng khoán AGC giao dịch trên 30 nghìn mới có người bán ra.

Ngoài ra các sàn cũng không hối thúc các doanh nghiệp lên sàn ngay nên Cà phê An Giang có thể sẽ lên sàn vào đầu năm 2009.

Sắp tới Thái Hòa cũng đang làm những bước tiếp theo để nhà đầu tư biết đến tiềm lực Cà phê An Giang, như việc Thái Hòa đang thu sếp ký hợp tác với các tổ chức định chế tài chính.

Thái Hòa đã chuẩn bị 1 năm nay để định chế tài chính mua trái phiếu doanh nghiệp, tuy nhiên họ chỉ cho công bố thông tin khi hợp đồng đã được ký và giải ngân. Dự kiến trong tháng 12 này thông tin có thể được công bố chính thức và qua lễ hội café Buôn Ma thuật Thái Hòa sẽ công bố 1 số thông tin khác nữa.

Ông Nguyễn Văn An cho biết, hiện Thái Hòa đang nắm tới 30% sản lượng café Robusta của Việt Nam và 60% sản lượng. Thái Hòa dự định sẽ kiểm soát 40% sản lượng café của Việt Nam cho vụ 2009, giao cho An Giang quản lý 25%, tập đoàn quản lý 15%. Hiện cafe An Giang cũng đang tham gia vào trung tâm giao dịch café Buôn Ma Thuật.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường