Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2009, hạn ngạch khai thác cá ngừ vây xanh ở Đại Tây Dương giảm 20%
02 | 12 | 2008
Các nước thành viên của tổ chức bảo tồn cá ngừ quốc tế đã nhất trí giảm 20% sản lượng cá ngừ vây xanh năm 2009 từ mức 22.000 tấn hiện nay
Tại cuộc họp thường niên lần thứ 8 tại Marrakech, Marốc với sự tham dự của 45 nước, trong đó có Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ và EU, Uỷ ban Quốc tế Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương cũng nhất trí giảm sản lượng xuống 19.950 tấn vào năm 2010. Hạn ngạch đã định trước đó cho năm 2009 là 27.500 tấn và năm 2010 là 25.500 tấn.
Trữ lượng cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đang sụt giảm mạnh do hoạt động khai thác bừa bãi. Phần lớn cá ngừ khai thác ở phía  Đông  Đại Tây Dương và Địa Trung Hải được tiêu thụ tại Nhật Bản. Phần chất béo trong thịt cá được gọi là toro có nhu cầu cao và được bán với giá cao.
Các nước thành viên như Nhật và Mỹ đều ủng hộ đề xuất của hội đồng khoa học ICCAT giảm hạn ngạch cá ngừ vây xanh hàng năm của khu vực từ mức hiện nay xuống 15.000 tấn hoặc thấp hơn.
EU đã đề xuất giảm hạn ngạch hàng năm 3.000 tấn. Trong cuộc họp trước, ICCAT đã đồng ý giảm dần tổng hạn ngạch hàng năm cá ngừ vây xanh xuống 25.500 tấn vào năm 2020.
 Nhưng một số nước thành viên đề xuất kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, trước tình trạng lạm thác và khai thác bất hợp pháp. ICCAT ước tính sản lượng khai thác hàng năm thực tế đã tăng lên 61.000 tấn.
Các tổ chức bảo vệ môi trường đã kêu gọi chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác cá ngừ vây xanh ở khu vực này.


Nguồn: vasep
Báo cáo phân tích thị trường