Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam sẽ trực tiếp xuất khẩu gạo sang Tây và Trung Phi
02 | 12 | 2008
Cuộc gặp giữa các bên mua và bán gạo trong khuôn khổ chương trình tăng cường trao đổi thương mại trong khu vực giữa 14 nước thành viên của Cộng đồng kinh tế, tiền tệ Trung Phi (CEMAC) và Liên minh kinh tế, tiền tệ Tây Phi (UEMOA) với các nước Pháp ngữ khu vực Mekong (từ ngày 25-27.11) đã kết thúc với các hợp đồng mua bán gạo sơ bộ giữa các DN đã được ký kết.
Các quốc gia này còn có nhu cầu mua thuỷ sản, máy móc thiết bị chế biến nông sản của VN và đặt vấn đề trao đổi các mặt hàng bông vải, lâm sản và điều thô. Cuộc gặp đã diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác về nông nghiệp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp VN với Phòng Thương mại và Công nghiệp, Nông nghiệp Guinee Bissau, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện lượng gạo XK sang Tây Phi và Trung Phi chiếm 1/4 lượng gạo XK của VN sang Châu Phi. Tuy nhiên, hầu hết số gạo VN đến các nước này đều phải qua các nhà NK trung gian, chưa có sự tiếp cận trực tiếp giữa các DN của VN và DN các nước Trung Phi, Tây Phi. Do không có quan hệ trực tiếp nên những thông tin về nhu cầu và giá cả thị trường chưa được phản ánh chính xác, lợi ích của người sản xuất và tiêu thụ cũng như các nhà XNK hai bên bị cắt giảm.Nguồn: Lao động
Báo cáo phân tích thị trường