Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người đầu tiên đưa thanh long sang Mỹ!
02 | 12 | 2008
Người đầu tiên đưa thanh long sang Mỹ là ông Thái Đức Duy - chủ trang trại Duy Lan, ở thôn Minh Hoà, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Đi lên từ một người nông dân nghèo, hai bàn tay trắng, lăn lộn, tìm tòi, học hỏi, đến nay ông được mệnh danh là người trồng thanh long thành công nhất. Từ chỗ mỗi năm có hơn 400 tấn thanh long xuất đi các nước Châu Âu, cho đến nay trái thanh long của ông Duy đã đến được thị trường khó tính nhất là nước Mỹ.

Ngay từ khâu trồng, chăm bón đến thu hoạch..., ông Duy phải đảm bảo được quy chuẩn do chính phía Mỹ yêu cầu. Đánh dấu cho bước ngoặt này, ngày 25.10, chuyến hàng đầu tiên với hơn 6,6 tấn thanh long của ông Duy đã đến Long Beach, California.

Chuyến thứ hai là gần 15 tấn thanh long đến Mỹ ngày 14.11.

Ông Duy cho biết, trái thanh long để xuất được vào Mỹ, phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm. Trái thanh long đủ tiêu chuẩn, đem về nơi phân loại, rửa sạch và giữ trong môi trường lạnh 10 độ C, sau đó được nhà máy Sơn Sơn (TPHCM) xử lý bằng phương pháp chiếu xạ nhằm bảo vệ trái tươi không bị hỏng bởi các loại côn trùng và dịch bệnh, được bảo quản trong môi trường 5 độ C để đến Mỹ.

Khi chúng tôi đến trang trại, ông Duy hối hả cùng nhân công của mình đang tiếp tục thu hoạch trái thanh long cho chuyến hàng thứ ba gồm 32,5 tấn đến Mỹ vào ngày 21.11.

 Nguồn: Lao động cuối tuần
Báo cáo phân tích thị trường