Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sẽ có quy hoạch dành cho chế biến cá tra, ba sa
04 | 12 | 2008
Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra, basa vừa được công bố, đã có ý kiến cho rằng: Bản quy hoạch chưa có quy hoạch dành cho các nhà máy chế biến, mà chỉ mới là quy hoạch vùng nuôi...”. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Lê Tiêu La - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản xoay quanh vấn đề này.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về bản Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL vừa được Bộ NN&PTNT công bố?

Sau rất nhiều lần rà soát một cách hết sức thận trọng, cuối cùng Bộ NN&PTNT cũng đã chính thức công bố bản quy hoạch. Theo tôi, đây là một bản quy hoạch hoàn thiện, đã bố trí sản xuất hợp lý dựa trên các cơ sở khoa học và điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng, khu vực nhằm giảm các rủi ro về môi trường, dịch bệnh và thị trường tiêu thụ; hạn chế xung đột giữa hoạt động của các ngành kinh tế; hướng tới sản xuất ổn định và bền vững.

Có ý kiến cho rằng Quy hoạch đã “bỏ quên” các nhà máy chế biến? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Không phải “bỏ quên” mà sẽ có một quy hoạch riêng dành cho các nhà máy chế biến cá tra, basa tại ĐBSCL. Đây là Quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra, basa được hoàn thành trước và công bố trước. Hiện nay, quy hoạch về các nhà máy chế biến nói chung trong đó có chế biến cá tra, basa đang được Cục Chế biến thương mại nông, lâm thuỷ sản và Nghề muối tiến hành điều tra, nghiên cứu và sẽ sớm hoàn thành.

Nếu đưa cả vấn đề quy hoạch nhà máy chế biến vào trong bản quy hoạch vừa công bố, như vậy bản quy hoạch sẽ toàn diện hơn. Ông có nghĩ như vậy không?

Phải hiểu rằng vấn đề nhà máy chế biến chỉ là một trong những giải pháp của bản quy hoạch. Tất nhiên, nếu như chúng ta có thời gian, và một số yếu tố khác nữa như con người, kinh phí… chúng ta sẽ làm một bản quy hoạch chi tiết và tổng thể, bao gồm tất cả các yếu tố liên quan đến con cá tra, basa như: con giống, nuôi, chế biến, xuất khẩu, môi trường… Tuy nhiên trong điều kiện trước mắt thì bản quy hoạch vừa công bố là cần thiết, đáp ứng được nhu cầu cấp bách hiện nay trong việc phát triển con cá tra, basa ở ĐBSCL.

Trân trọng cảm ơn ông!Nguồn: KTNT
Báo cáo phân tích thị trường