Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nuôi thuỷ sản ở Dương Kinh (Hải Phòng): Dân bỏ đầm vì ô nhiễm
05 | 12 | 2008
Vùng nuôi thủy sản thuộc phường Hải Thành (quận Dương Kinh), là vùng nuôi thuỷ sản nước lợ lớn nhất của Hải Phòng. Hiện nay, tại vùng nuôi này hơn 30% hộ nuôi phải bỏ đầm vì ô nhiễm môi trường. Cá chết vì ô nhiễm

Ông Phạm Văn Khương, người dân nuôi trồng thủy sản ở đội sản xuất số 1, phường Hải Thành buồn rầu cho biết: “Từ năm 2005 đến nay, khu vực nuôi thủy sản của phường thường xuyên xuất hiện tình trạng tôm sú, cua biển chết rải rác vì nguồn nước bị ô nhiễm. Thu hoạch của người dân nuôi trồng thủy sản giảm sút mạnh, có khi cả vụ trắng tay. Gần đây nhất là rạng sáng ngày 16 - 10, tất cả 30 ha đầm của 15 hộ trong đội đều xuất hiện tình trạng khu vực đầm nuôi tôm, cả mặt nước có màu đen, mùi hôi thối và lác đác xuất hiện cá chết. Hộ bị thiệt hại thấp nhất là khoảng 5 triệu đồng, còn hộ nhiều nhất là khoảng 15 triệu đồng”.

Chính quyền địa phương cần quan tâm hơn

Ngược lại với sự lo lắng của người dân, dường như chính quyền địa phương khá thờ ơ trước tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi thủy sản ngày càng nghiêm trọng. Ông Phạm Văn Khương ở đội 1 phường Hải Thành cho biết: “Toàn bộ khu vực nuôi trồng của HTX nuôi trồng thủy sản Hải Thành nằm đằng sau 7 nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Kênh cấp nước cho nuôi trồng thủy sản từ cống C1 chạy dọc phía sau các doanh nghiệp trên. Các doanh nghiệp này đều xả nước thải trực tiếp ra mương chung. Sau sự việc ngày 16 - 10, đội có lấy mẫu nước gửi đến ngành chức năng phân tích, nhưng gửi ngành tài nguyên thì họ bảo đưa về ngành khoa học công nghệ và ngược lại. Cuối cùng, người dân phải gửi mẫu nước đến Trung tâm quốc gia giống hải sản Miền Bắc để phân tích, xét nghiệm. Phòng quan trắc môi trường và phòng bệnh của Trung tâm đã kết luận: "Độ mặn của nước thấp, hàm lượng khí độc NH3 rất lớn, nên thay nước càng sớm càng tốt…”. Qua phản ánh của nhiều hộ dân ở đây, việc ô nhiễm nguồn nước đã diễn ra từ lâu nhưng không thấy chính quyền địa phương và ngành chức năng giúp người dân khắc phục.

Hiện người dân Hải Thành rất lo lắng, không biết có nên tiếp tục sản xuất hay không? Các hộ đề mong cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hỗ trợ giúp nhân dân giải quyết những khó khăn này.



Nguồn: Thuỷ sản Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường