Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trà Vinh: nhà vườn tỷ phú xây dựng thương hiệu măng cụt Tân Thành
09 | 09 | 2007
Nông dân Lưu Văn Nhiều, ở cồn Tân Quy, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh trà Vinh đã trở thành tỷ phú từ 2,5 ha măng cụt và là người đi đầu trong việc liên kết nông dân thành lập Hợp tác xã măng cụt Tân Thành. ^Ông cũng là người xây dựng thương hiệu măng cụt Tân Thành trên vùng đất cù lao này.

Ông Lưu Văn Nhiều không chỉ nổi tiếng nhờ hàng trăm cây măng cụt đang cho trái mà còn là người đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp ở địa phương trong nhiều năm qua, được hàng trăm nông dân trong vùng học hỏi và làm theo. Hàng năm ông đều được bầu chọn là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh Trà Vinh.

Ông Lưu Văn Nhiều được bà con ở cù lao Tân Quy quý ở tính tình hiền lành và làm ăn giỏi, biết tính toán xa, không chỉ cho mình, mà cho cả cộng đồng nhà vườn ở đây. Ông Nhiều kể: "Khi mới lập gia đình cuộc sống rất khốn khó, cồn Tân Quy bấy giờ chỉ toàn là cây tạp. May mắn là được cha mẹ chia cho mấy công đất, đặc biệt có 24 gốc măng cụt. Sau nhiều lần tính toán, tôi đã quyết định cải tạo khu vườn tạp. Ban đầu trồng mía, sau đó trồng quýt, rồi cam, chanh... nhưng hầu hết đều bị rớt giá và cho năng suất không cao. Năm 1979, cây cam ở vườn đã già cỗi, thấy mấy gốc măng cụt ông cha để lại cho mùa sai trái, bán được giá cao, tôi mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo cách đa canh, lấy ngắn nuôi dài bằng trồng xen cây măng cụt vào vườn nhãn, chôm chôm, cam quýt. Với phương pháp đa canh này được xem là tốt nhất, vì cây măng cụt khi còn nhỏ thích sống trong bóng râm, cây sinh trưởng nhanh vừa giữ được thu nhập từ vườn cây ăn trái có sẵn. Khi măng cụt từ 5 năm tuổi trở lên thì tiến hành tỉa dọn dần tán cây, hình thành một cây măng cụt có tán tròn, nhiều nhánh để cho năng suất cao sau này... " Với cách canh tác này, ông mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích vườn măng cụt, từ 1 ha lên 2,5 ha. Từ 24 gốc măng cụt ban đầu đến nay vườn ông đã có 450 gốc. Qua nhiều năm tìm tòi học hỏi kỹ thuật trên báo, đài và được cán bộ nông nghiệp huyện, xã giúp đỡ tận tình, vườn măng cụt của ông ngày càng phát triển, năm nào cũng trúng mùa, trái to và đẹp, được thương lái từ các nơi tìm đến tận nhà mua với giá cao.

Hiện nay, mặc dù mới chỉ có gần một nửa số gốc cho trái, nhưng gia đình ông Út Nhiều đã thu hoạch từ 8 đến 14 tấn trái thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Các loại cây khác trong vườn nhà ông cũng thu hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt với loại cây măng cụt tuổi thọ càng lâu cho trái càng nhiều. Năm 2005 vừa qua, vườn ông có cây măng cụt cho trái bán được trên 5 triệu đồng.

Ông Lưu Văn Nhiều cho biết để có được vườn măng cụt sai trái và đạt hiệu quả kinh tế cao người trồng phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc vì trái rất dễ bị mủ ruột, chát, không ngọt. Ngoài kinh nghiệm của bản thân, ông còn lặn lội tìm học cách xử lý cây ra hoa sớm để tránh bị mủ ruột. Hiện nay không riêng gì một mình ông, mà bà con trồng măng cụt ở đây sau khi tham gia hợp tác xã Tân Thành đã nắm chắc kỹ thuật này.

Hàng năm, vào mùa măng cụt, khách du lịch đến tham quan vườn cây ăn trái ở cồn Tân Quy, đều ghé vườn của ông để mua trái cây đặc sản này. Ông đang chuyển hướng phát triển vườn măng cụt của gia đình thành vườn du lịch xanh để thu hút du khách đến tham quan. Đồng thời cùng với hợp tác xã Tân Thành phát huy thương hiệu trái cây măng cụt trên thị trường trong và ngoài nước, với sản lượng ngày càng tăng./.

(Nguon tin: TTXVN)Báo cáo phân tích thị trường