Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lễ hội văn hóa trà Lâm Đồng lần hai: Bảo Lộc - B’Lao thơm ngát hương trà
08 | 12 | 2008
Từ ngày 4 đến 7-12-2008, tại thị xã Bảo Lộc sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ hai và đây là một sự kiện văn hóa – xã hội lớn trong năm của người dân vùng trà B’Lao nói riêng và Lâm Đồng nói chung.
Ông Phạm Quang Tường Chủ tịch UBND thị xã Bảo Lộc, Trưởng ban tổ chức lễ hội văn hóa trà 2008 đã trao đổi về sự kiện này.

- Phóng viên: Lễ hội (LH) văn hóa trà Lâm Đồng 2008 sắp diễn ra tại thị xã Bảo Lộc, xin ông cho biết vài nét về chương trình lần này?

Ông Phạm Quang Tường: Sau LH văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ nhất được tổ chức năm 2006 tại Đà Lạt, LH lần này được tổ chức tại TX Bảo Lộc, nơi có truyền thống làm trà gần 80 năm qua nhằm quảng bá thương hiệu trà B’Lao nói riêng, trà Lâm Đồng nói chung; đây cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương những người có công với sự phát triển của nghề trà ở Bảo Lộc – Lâm Đồng; là dịp động viên, khơi dậy niềm tự hào của người nông dân các làng trà trong tỉnh, là dịp để mở rộng cơ hội giao thương giữa các đơn vị sản xuất, kinh doanh trà trong nước góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Chương trình (CT) LH được xây dựng khá đa dạng như: diễu hành xe hoa với chủ đề “Tưng bừng lễ hội”; Triển lãm “B’Lao – thương hiệu chè Việt” diễn ra trong 4 ngày; CT khai mạc với chủ đề “Hương sắc trà B’Lao” vào tối 4-12 sẽ là CT chính với màn diễu hành xe hoa, cảnh diễn nghệ thuật, hợp xướng của nông dân làng trà, tôn vinh các tổ chức, cá nhân làm trà tiêu biểu, biểu diễn nghệ thuật; Hội thi “Duyên dáng xứ trà” với sự tham gia của con em người làm trà; Hội thảo “Cùng nông dân ra đồng sản xuất trà theo hướng GAP”.

Cũng trong thời gian diễn ra LH, Hiệp hội Chè Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị kỹ thuật công nghệ trồng và chế biến trà các nước ASEAN; đêm hội “Sắc màu Tây Nguyên” mang nét văn hóa đặc trưng của đồng bào bản địa được tổ chức tại khu du lịch thác Đamb’ri, CT Hội thi “Pha trà và kiến thức về trà” tại doanh nghiệp trà Trâm Anh, Đêm trà Tâm Châu của Công ty Trà Tâm Châu, các CT biểu diễn nghệ thuật tại các điểm diễn ra LH của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Lâm Đồng, đoàn nghệ nhân Đà Nẵng…

Bên cạnh đó là các CT mở với chủ đề “Sắc màu lễ hội” sẽ diễn tra liên tục trong những ngày LH như triển lãm ảnh nghệ thuật “B’Lao quê tôi”, cuộc đua pedallo, cuộc thi hái trà và đua thuyền trên hồ nông trường trà Tâm Châu; Liên hoan “Giọng hát hay xứ trà”, cuộc thi vẽ tranh của thiếu nhi “Xứ trà quê em”; các trò chơi dân gian, đua xe đạp tay cầm ngang, giải bóng đá tứ hùng các làng trà Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Cầu Đất…

- So với lễ hội lần thứ nhất, lễ hội lần này có nội dung gì mới?

Nét mới của LH lần này là sự tham gia của chính những người nông dân các làng trà địa phương vào các hoạt động của LH. Sự tham gia của đội hợp xướng làng trà Lộc Tiến, của đội kèn đồng làng trà Lộc Thanh, của học sinh con em nông dân các làng trà, các doanh nghiệp làm trà địa phương vào cảnh diễn nghệ thuật, triển lãm, diễu hành xe hoa; trực tiếp tổ chức các CT trong khuôn khổ LH như Tâm Châu, Trâm Anh và rất nhiều doanh nghiệp khác. Thậm chí các lực lượng làm nghệ thuật như các nghệ sĩ nhiếp ảnh nghệ thuật sinh ra và lớn lên ở vùng trà cùng góp mặt với mong ước giới thiệu về quê hương xứ trà B’Lao đến với mọi người.

- Các cuộc thi người đẹp tổ chức ở Việt Nam trong vài năm qua đã gây ra những dư luận không tích cực, vậy cuộc thi “Duyên dáng xứ trà” có tránh được vết xe đổ này?

Hội thi “Duyên dáng xứ trà” tổ chức trong khuôn khổ của LH lần này được xác định là sân chơi cho các con em của người nông dân, người công nhân vùng trà. Chúng tôi không coi đây là một cuộc thi hoa hậu, thi sắc đẹp mang tính chuyên nghiệp. Dĩ nhiên cái “Duyên dáng xứ trà” chính là sự tổng hợp cái nét đẹp bên ngoài và cả cái đẹp bên trong mỗi thí sinh tham gia đều được ban tổ chức chú ý. Chúng tôi hy vọng qua hội thi sẽ giới thiệu đến với mọi người cái nét duyên dáng của những nữ thanh niên xứ trà B’Lao cũng như các địa phương làm trà trong tỉnh.

- Lễ hội văn hóa trà năm nay liệu có huy động được đông đảo người dân thị xã tham gia không thưa ông?

Sự tham gia của người dân vào một LH có ý nghĩa rất lớn, nhất là đây lại là LH hướng đến những người làm trà - một nghề phổ biến ở địa phương. Ban tổ chức đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân thị xã Bảo Lộc hiểu và cùng với huyện Bảo Lâm, huyện Di Linh tham gia vào các hoạt động của LH. Riêng nhân dân thị xã đã có sự chuẩn bị để nhập cuộc với LH thông qua việc chỉnh trang nhà cửa, làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, treo đèn lồng trước nhà cũng như tham gia tập luyện phục vụ cho các CT của LH cho thấy người dân đã gắn mình với LH lần đầu tiên tổ chức trên chính quê hương của những người làm trà.

- Được biết kinh phí tổ chức LH cũng là một trong những khó khăn của BTC, vậy kinh phí tổ chức được xã hội hóa như thế nào?

Kinh phí tổ chức LH là một vấn đề mà BTC lo lắng, ngoài nguồn kinh phí được tỉnh hỗ trợ và một phần của ngân sách địa phương, chúng tôi rất quan tâm đến sự hỗ trợ, đóng góp của các doanh nghiệp, các địa phương. Trong điều kiện tổ chức LH lần này không tìm được nhà tài trợ chính thức, chúng tôi đã đón nhận sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp thêm nguồn kinh phí để LH được tổ chức thành công.

Xã hội hóa từ nguồn lực, đến lực lượng tham gia sẽ là những khó khăn cho việc tổ chức một LH nhưng BTC hiểu rằng đây cũng chính là bản chất đích thực của LH mang tính cộng đồng. Để chuẩn bị cho một LH lớn, Bảo Lộc cũng còn nhiều khó khăn khác như cơ sở lưu trú cho du khách, hạ tầng giao thông, và lực lượng tham gia chưa có nhiều kinh nghiệm… rất cần được sự cảm thông, chia sẻ.

- Cá nhân ông và BTC kỳ vọng gì ở LH văn hóa trà năm nay?

Bản thân tôi và BTC đều mong muốn LH diễn ra tốt đẹp. Qua LH lần này, chúng tôi sẽ rút ra những kinh nghiệm, những bài học có giá trị cho việc điều hành phối hợp tổ chức những sự kiện có quy mô khác. Và điều mong muốn nhất của tôi, của BTC cũng như của mỗi người dân là sau LH, nghiệp làm trà của người nông dân, của các doanh nghiệp sẽ khởi sắc, Bảo Lộc - B’Lao sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn với vùng đất thơm ngát hương trà.

- Xin cảm ơn ông!


Nguồn: vitas.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường