Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc tạo ra giống lúa đặc biệt
11 | 12 | 2008
Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm nông nghiệp tại Côn Minh (Trung Quốc) vừa nghiên cứu thành công loại gene giúp lúa trưởng thành cực nhanh ở khí hậu lạnh, và loại lúa này rất giàu chất canxi, vitamin và sắt. Các nhà khoa học cũng cho biết, loại gene trong giống lúa mới này cũng giúp cây sinh trưởng tốt ở những nơi có địa hình cao.
Sau khi trồng thử nghiệm thành công trên nhiều vùng khác nhau tại Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, nhà khoa học Zeng Yawen tại phòng thí nghiệm trên cho rằng, việc cấy lúa thành công ở nhiều vùng khô hạn và lạnh của Vân Nam sẽ nhanh chóng giúp người dân vùng cao này chống đói, sau đó sẽ phát triển ra nhiều vùng đồi núi khác cả ở Trung Quốc và thế giới. Hi vọng nhờ giống lúa mới này sẽ giúp cân bằng được diện tích trồng lúa giữa đồng bằng và miền núi.

Đây cũng là loại lúa được hi vọng sẽ tham gia lớn vào chương trình chống đói toàn cầu mà theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm có 923 triệu người trên thế giới bị đói. Giống lúa mới giàu chất dinh dưỡng này cũng hi vọng không chỉ cung cấp lượng tinh bột lớn cho người sử dụng mà còn giúp ngăn chặn nạn suy dinh dưỡng. Theo Zeng, việc tạo ra lúa trồng trên cao thành công thì cũng nhanh chóng nghiên cứu ra gene lúa trồng ở các vùng đất ngập mặn trong thời gian tới.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường