Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Giá rau đã giảm
11 | 12 | 2008
Kể từ đợt giá rau tại Hà Nội tăng chóng mặt sau trận mưa lụt lịch sử đầu tháng 11, lượng rau hiện nay từ các tỉnh đổ về dồi dào, giá cả các loại rau cũng giảm đáng kể.

Qua khảo sát của PV tại các chợ đêm ở Ngã Tư Sở, Dịch Vọng, Long Biên,... lượng rau xanh và củ quả từ vài ngày qua đã rất dồi dào. Những người buôn bán nhỏ ở các chợ Hà Nội có thể dễ dàng mua với số lượng lớn và giá cả giảm rất nhiều so với tháng trước.

Tại các chợ đầu mối, giá cả giảm xuống đáng kể ở tất cả các mặt hàng rau, củ quả. Có những củ quả như khoai tây, su su, bí đao… giá giảm xuống chỉ còn một phần ba. Cao điểm 1kg các loại củ quả này lên tới 15.000 đ/kg thì nay xuống chỉ còn dưới 5.000 đ/kg.

Ngoài ra các loại rau xanh như cải ngọt, rau muống, cải chip giảm đáng kể chỉ còn 1/2, hoặc 1/3 tùy theo các mặt hàng.

Các loại rau thơm cũng giảm giá nhiều. Giá của các loại rau này giảm từ 150.000 đ/kg giờ chỉ còn 40.000 - 50.000 đ/kg như: rau mùi, húng chó, tỏi tây…

Tuy giá ở các chợ đầu mối giảm nhiều nhưng giá rau củ quả tại các chợ của Hà Nội như chợ Hôm, chợ Nhà Xanh, chợ Mơ, chợ Hoàng Mai giá chưa được giảm mấy so với giá mua vào.

Cụ thể, cải chíp 5.000 đồng/kg rau, cải ngọt được bán ra phổ biến ở mức 6.000 đồng/kg, cải bắp 8.000 - 10.000 đ/kg, rau muống 5.000 đồng/mớ, rẻ rất nhiều lần so với những ngày mưa lũ. Các loại rau khác giảm nhẹ như: mồng tơi còn 3.000 đồng/mớ, rau ngót 2.000 đồng/mớ, su hào từ 2.000 - 3.000 đ/củ.

Tuy nhiên các bà nội trợ dễ dàng mua được giá rau khá rẻ từ người trồng rau của các vùng Thường Tín, Vân Nội, Long Biên tự đưa đến bán ở các chợ cóc của Hà Nội. Giá các loại rau cải ta, cải cúc, rau ngót chỉ 1.000 - 1.500 đ/mớ.

Tuy được người bán giới thiệu toàn rau “nội” chứ không phải rau nhập từ “Tàu”, nhưng nhiều người Hà Nội vẫn dè dặt khi chọn mua rau. Để cho chắc chắn ăn rau sạch, nhiều bà nội trợ mua rau trong siêu thị, ra các quầy rau sạch và chịu chấp nhận mua với giá cao hơn hẳn.

Cô Hoàng (Láng Hạ) cho biết: “Nhà mình có hai đứa cháu nhỏ, mua rau ngoài không an toàn đành mua ở cửa hàng rau sạch. Giờ rau giá giảm hơn rồi nhưng mình vẫn mua trong quầy rau sạch với giá vẫn đắt như hồi lũ lụt”.

Tuy lượng rau đổ về lớn, lượng rau cung cấp cho Hà Nội nhiều nhưng giá rau hiện mới giảm so với thời điểm ngập lụt chứ vẫn chưa về được mức giá bình thườg và sức mua hiện vẫn rất chậm.

 Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường