Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tết cổ truyền: giá thịt bò có thể tăng cao, thịt gà và thịt lợn có mức tăng thấp hơn
11 | 12 | 2008
Theo Agroinfo, tiêu dùng thịt lợn chiếm khoảng 40% chi tiêu cho thịt. Tuy nhiên, ngày tết cổ truyền sẽ là thời điểm người tiêu dùng thành thị giảm tiêu dùng thịt lợn, chuyển sang tiêu dùng thịt bò và gà ta nguyên con. Do đó, các sản phẩm gà nhập ngoại giá rẻ khó có thể cạnh tranh được với sản phẩm gà ta trong nước, điều này tất yếu sẽ kéo giá gà ta lên cao. Cùng với sản phẩm gà ta, thịt bò cũng là mặt hàng có nguy cơ tăng giá cao trong ngày tết do sự thiếu hụt nguồn cung (tiêu dùng thịt bò ngày tết dự báo tăng khoảng 40% - 50%).
Hiện nay giá thịt gà làm sẵn tại Hà Nội vẫn ở mức thấp, 80.000 đồng/kg đối với gà ta và 40.000 đồng/kg đối với gà công nghiệp. Tại Lâm Đồng gà ta làm sẵn có giá 90.000 đồng/kg, gà công nghiệp làm sẵn là 42.000 đồng/kg. Trên thị trường hiện có thông tin thịt ngoại nhập đang ứ đọng tại các cảng và kho lạnh, tiếp tục cạnh tranh mạnh với thịt gà nội khiến không ít người chăn nuôi lo lắng cho sự rớt giá của mặt hàng này. Tuy nhiên, tết sẽ là thời điểm người tiêu dùng bỏ dùng gà ngoại chuyển sang dùng gà ta nguyên con do đó giá gà trong tháng tết sẽ tăng trở lại. Nhưng mức tăng giá của thịt gà trong ngày tết cũng được dự báo là sẽ không cao vì nguồn cung trên thị trường đang dồi dào. Một số doanh nghiệp lớn như Công ty thực phẩm Đồng Nai (D&F) năm nay đã tăng mức đầu tư lên gấp đôi so với năm trước, gần 68.000 con; Công ty Phú An Sinh cũng đang dự định đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ gia cầm tại Bà Rịa – Vũng Tàu công suất 16.000 – 18.000 con gà/ngày và dự định sẽ nâng khả năng cung ứng gà thịt ra thị trường khoảng 20.000 – 30.000 con. Theo Cục trưởng cục chăn nuôi, ngành chăn nuôi hiện đang phát triển tốt hơn hẳn so với hồi đầu năm. Nếu tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi 6 tháng đầu năm chỉ tăng 0,03% thì sau 9 tháng đã tăng 2,56%, trong đó mạnh nhất là đàn gia cầm.

Chi phí đầu vào chăn nuôi thấp đang tiếp tục kéo giá thịt lợn hơi giảm. Trên thị trường Tp. Hồ Chí Minh giá thịt lợn hơi tuần này là 32.000 đồng/kg, tại các tỉnh Miền Đông giá lợn hơi bán ra của các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ còn thấp hơn, 30.000 - 31.000 đồng/kg. Tại Cần Thơ, giá giảm liên tục trong nhiều tuần qua đã đưa giá lợn hơi tại đây quay về mặt bằng giá hồi đầu tháng 1/2008 (28.000 đồng/kg). Không cùng mức giảm với giá thịt lợn hơi, giá bán lẻ thịt lợn mông sấn tại Cần Thơ hiện nay so với hồi đầu tháng 1/2008 vẫn cao hơn khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg. Ba thị trường còn lại là Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, giá bán lẻ thịt lợn mông sấn cũng cao hơn từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg. Thịt lợn mặc dù không được người tiêu dùng lựa chọn nhiều trong ngày tết nhưng lại được tiêu dùng nhiều trong những ngày sát tết cho các sản phẩm như bánh trưng, giò chả (dự báo tiêu dùng giò, chả ngày tết tăng khoảng 45,59% so với ngày thường)… do đó giá có thể cũng sẽ tăng lên.Nguồn: www.agro.gov.vn

Không giống với sự ổn định của giá thịt gà hay liên tục giảm của giá thịt lợn hơi, giá thịt bò đùi tuần này tiếp tục tăng cao. Tại Cần Thơ, giá bất ngờ tăng 7.000 đồng/kg, Đà Nẵng tăng 6.500 đồng/kg, Hà Nội tăng 2.500 đồng/kg. Duy có thị trường Tp. Hồ Chí Minh sau khi leo lên ngưỡng 120.000 đồng/kg vào tuần trước, giá tuần này bắt đầu chững lại.Nguồn: www.agro.gov.vn

Sự tăng giá của thịt bò trong thời điểm sức mua của thị trường thấp là mối đe doạ lớn đối với người tiêu dùng trong ngày tết. Bởi tết sẽ là thời điểm sức mua tăng cao, người tiêu dùng thành thị chuyển từ tiêu dùng thịt lợn sang tiêu dùng thịt gà và thịt bò. Bên cạnh đó sự xuất hiện trở lại của dịch lở mồm long móng trong những tuần qua trên diện rộng cũng sẽ là mối đe doạ đến nguồn cung trên thị trường vào dịp tết.
Trích từ "Bản tin thị trường và thương mại lúa gạo tuần 4 tháng 11” của agroinfo, www.agro.gov.vn '

----------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua bản tin thị trường thực phẩm tuần

Xem thông tin về bản tin tại đây


Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:

Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153

Email: banhang_agro@yahoo.com

Fax: 844.9726949

Liên hệ với tác giả bài viết:

Bùi Minh Nguyệt - Email:
nguyetminh0607@yahoo.com.vnBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ