Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường hạt tiêu tiếp tục khan hiếm, giá vẫn thấp do nhu cầu yếu
12 | 12 | 2008
Thị trường hạt tiêu thế giới - giảm giá trong suốt tuần qua – đã hồi phục nhẹ. Tại Ấn Độ, các nhà xuất khẩu đã nhận được một số đơn đặt hàng, không chỉ từ người tiêu dùng mà còn từ các đối tượng khác như các thương gia và các nhà môi giới ở châu Âu và Mỹ.
Hiện nguồn cung hạt tiêu không dồi dào. Chỉ có Ấn Độ và Brazil còn hạ tiêu để bán. Tuy nhiên, nhu cầu cũng chỉ tập trung vào loại MG1. Hạt tiêu Ấn Độ hiện đang được bán ở mức giá 2.450 USD/tấn (FOB). Ấn Độ vẫn đang có sức cạnh tranh nhất trên thị trường hạt tiêu, với giá chào bán của các xuất xứ khác đều cao hơn so với Ấn Độ.

Hiện Ấn Độ còn khoảng 6.000 tấn hạt tiêu trong kho dự trữ. Toàn bộ số dự trữ này dự kiến sẽ được bán hết vào giữa năm 2009. Trong bối cảnh này, Ấn Độ có thể sẽ duy trì giá bán hạt tiêu hiện nay cho đến giữa tháng 1.

Việt Nam không còn nhiều hạt tiêu dự trữ lúc này nên phải chờ đến vụ thu hoạch mới mới có hàng để bán. Một số khu vực trồng tiêu ở Việt Nam đang bị sâu bệnh, sẽ ảnh hưởng tới sản lượng năm nay. Thậm chí nhiều diện tích bị bệnh nặng đến mức phải chặt bỏ. Cây tiêu mới trồng lại sẽ cần một số thời gian mới cho thu hoạch. Sản lượng hạt tiêu vụ mới của Việt nam sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 1 - đầu tháng 2 năm tới, với sản lượng sẽ tương đương với sản lượng niên vụ trước.

Indonexia thông báo đã bán hết hạt tiêu vụ mới. Sản lượng vụ mới của Ấn Độ ước tính sẽ giảm so với vụ trước do sản lượng kém ở bang Kerala, nơi trồng tiêu chính của nước này.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường