Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng 11, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 450 triệu USD
12 | 12 | 2008
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động rõ rệt đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Do vậy tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước trong tháng 11 chỉ đạt 450 triệu USD, giảm khoảng 30 triệu USD so với tháng 10/2008; trong đó, có những doanh nghiệp, lượng hàng thủy sản xuất khẩu đã giảm tới 30% - 40% so với những tháng trước. Giá xuất khẩu cũng giảm trung bình từ 10% - 15%.
Theo Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ sản Bình Định (Bidifisco), đồng Euro bị mất giá khiến tình hình xuất khẩu của Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, khoảng 30 - 40% khách hàng đã huỷ hợp đồng với Công ty. Tháng 11/2008, Bidifisco vẫn gắng duy trì kim ngạch xuất khẩu 2 triệu USD. Nhưng sang tháng 12, đạt được giá trị xuất khẩu 1 - 1,2 triệu USD là một cố gắng lớn, thậm chí, Bidifisco có thể bị mất đến 50% đơn hàng.

Cũng do khủng hoảng tài chính, sức tiêu thụ thuỷ sản tại thị trường Châu Âu đang giảm rõ rệt. Cá ngừ, cá thu… và một số hàng thuỷ sản cao cấp đã trở nên xa xỉ hơn. Để giữ chân và đảm bảo cuộc sống cho công nhân, cho dù giá xuất khẩu bị trượt dốc, nhiều doanh nghiệp vẫn phải “cắn răng chịu đựng“ và tiết kiệm đến mức tối đa. Tuy nhiên, chi phí đầu vào tăng quá nhanh, tàu khai thác nằm bờ do thua lỗ… sắp tới, doanh nghiệp lại phải “đau đầu” về bài toán nguyên liệu.

Nhu cầu tiêu thụ hàng thuỷ sản của các nước đã giảm mạnh nên hiện giá cá tra xuất khẩu cũng giảm từ 3,4 USD/kg xuống còn 3 USD/kg; đồng thời, kéo giá cá tra nguyên liệu xuống rất thấp, chỉ còn 13.000 - 14.000 đồng/kg. Do giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, chi phí lớn nên tính ra người nuôi đang bị lỗ từ 2.000 – 3.000 đồng/kg./.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường