Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm Tết sẽ dồi dào
15 | 12 | 2008
Hầu hết các đơn vị sản xuất thực phẩm Tết đều tăng lượng hàng và khẳng định sẽ ổn định hoặc giảm giá bán

Cho dù sức tiêu thụ hàng hóa cuối năm đang giảm khá mạnh so với những năm trước nhưng các doanh nghiệp (DN) vẫn hy vọng sức mua dịp Tết năm nay. Chính vì vậy, hiện nay nhiều DN, nhất là các đơn vị kinh doanh thực phẩm, đang gia tăng nguồn hàng dự trữ Tết từ 10%- 30% so với năm ngoái.

Gà nội cạnh tranh gà ngoại

Hiện giá gà công nghiệp tại thị trường TPHCM khoảng 23.000 đồng/kg, gà thả vườn 34.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước. Nguyên nhân là do thời gian qua giá thịt gà giảm quá mạnh, nay các đơn vị đang tăng cường chuẩn bị hàng Tết nên giá ổn định trở lại, chứ không phải do thiếu nguồn hàng. Ông Châu Nhật Trung, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, cho biết nguồn gia cầm chuẩn bị cho thị trường Tết khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận của các DN và các trại chăn nuôi lớn đang rất dồi dào, ước khoảng 1,3 triệu con, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ dự trữ trên 300.000 con gà, vịt. Công ty Thực phẩm Chế biến Phú An Sinh cũng đã dự trữ 300.000 con gà thả vườn và gà ta (tương đương 400 tấn, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái)...

Theo giới kinh doanh thực phẩm, ngoài nguồn gia cầm trong nước, Tết năm nay thị trường sẽ có một lượng khá lớn thịt gà nhập khẩu do nguồn thịt gà nhập từ những tháng trước hiện tồn kho khá lớn (khoảng 3.000 tấn). Với nguồn hàng tồn này thừa sức cung cấp cho thị trường Tết và qua Tết, chưa kể nguồn thịt gà nhập mới với số lượng khoảng 30 container (tương đương 700 tấn) giá rẻ (giá cánh gà 1.700 USD/tấn, đùi gà 750 USD/tấn) cũng sắp về cảng TPHCM.

Thịt heo đang dư thừa

Thông tin từ các trại chăn nuôi ở các tỉnh miền Đông cho biết, nguồn heo phục vụ thị trường Tết năm nay sẽ dư thừa. Theo ông Nguyễn Trí Công, chủ trại heo Trí Công (Đồng Nai), không chỉ các trại chăn nuôi lớn tăng đàn heo mà nguồn nuôi tại các hộ nhỏ lẻ hiện cũng rất dồi dào. Giá heo hơi hiện nay từ 34.000 đồng- 35.000 đồng/kg (heo chất lượng cao), 30.000 đồng/kg (heo thường), giảm 1.000 đồng- 2.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ghi nhận tại các đơn vị chuyên cung ứng thịt heo cho thị trường Tết cho thấy phần lớn các đơn vị đều tăng lượng hàng dự trữ. Công ty Chăn nuôi CP VN chuẩn bị 30.000 con heo cho 7 ngày trước Tết (tăng 18.000 con so với cùng kỳ năm ngoái); Công ty Chăn nuôi Chế biến Thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) chuẩn bị 2.000 con (tăng 10%), Công ty Vissan cũng chuẩn bị nguồn heo tăng khoảng 10% đồng thời ký kết với các đối tác một lượng heo đủ sức cung cấp cho thị trường trong trường hợp có biến động giá...

Ông Trần Văn Hạt, Giám đốc kinh doanh Công ty Chăn nuôi CP VN, cho biết thông thường mọi năm vào thời điểm này, các cơ sở chế biến thực phẩm đã đẩy mạnh thu mua thịt heo để chế biến thực phẩm Tết, nhưng năm nay sức tiêu thụ của các cơ sở này hiện chỉ bằng 60% so với trước. Còn thịt heo tiêu thụ tại các chợ đầu mối ở TPHCM cũng đang giảm mạnh. Nhiều phiên, đầu chợ giá heo mảnh từ 38.000 đồng- 40.000 đồng/kg, nhưng chỉ vài giờ sau giá giảm còn 23.000 đồng- 24.000 đồng/kg (thấp hơn cả giá heo hơi).

Thủy hải sản chế biến: Nhiều hàng mới

Do các mặt hàng thủy hải sản gần đây gặp khó khăn ở thị trường xuất khẩu nên nhiều công ty chế biến thủy sản cũng đang tập trung khai thác thị trường nội địa. Công ty Cổ phần Thực phẩm Cầu Tre dự kiến tăng nguồn hàng Tết 10%; Công ty Kinh doanh Thủy hải sản TPHCM tăng gần 10%; Cholimex tăng 30% so với Tết năm ngoái...

Dự báo tình hình thị trường năm nay sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn nên các đơn vị sản xuất thực phẩm chế biến đều tăng cường thêm nhiều sản phẩm mới nhằm thu hút người tiêu dùng. Agifish An Giang sẽ có thêm các món chả cá tẩm bột chiên, tẩm bột xù, phi lê tẩm bột... Sagrifood có nhiều sản phẩm chế biến từ thủy hải sản như chả giò tôm, cua, ốc, lạp xưởng tôm. Cầu Tre, Cholimex cũng đưa thêm hàng chục mẫu mã mới ra thị trường dịp này...

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty Kinh doanh Thủy hải sản TPHCM, cho biết do sức tiêu thụ cuối năm quá chậm nên các mặt hàng thực phẩm chế biến của đơn vị đều phải điều chỉnh giảm giá từ 10%- 15%. Tương tự, các mặt hàng thực phẩm chế biến của Vissan, Sagrifood hiện cũng đang giảm giá từ 5%- 10%, kéo dài cho đến Tết.

Nhiều DN cam kết giảm giá từ 5%- 10%

Dịp Tết năm nay, một số DN tại TPHCM đã được TPHCM hỗ trợ vốn để chuẩn bị hàng Tết nhằm ổn định giá. Các đơn vị này đều cam kết bán giá ổn định hoặc rẻ hơn thị trường. Công ty Vissan cam kết bán giá thịt heo, thực phẩm chế biến thấp hơn giá thị trường Tết từ 5%- 10%. Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ giảm giá 10% so với giá thị trường. Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ cam kết giá bán thịt vịt không vượt quá 49.000 đồng/kg; thịt gà tam hoàng từ 47.000 đồng- 49.000 đồng/kg, gà ta 90.000 đồng- 95.000 đồng/kg...



Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường