Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành cá hồi Chilê bị thiệt hại nghiêm trọng do virut ISA
17 | 12 | 2008
Tổng thư ký Hiệp hội Cá hồi Chilê (Salmon Table) Felipe Sandoval thừa nhận rằng những tác hại do virut truyền nhiễm thiếu máu cá hồi (ISA) đối với ngành cá hồi Chilê nghiêm trọng hơn dự tính của các chuyên gia trong ngành.

Ông Sandoval cho biết tới tháng 9/2008 ngành cá hồi Chilê chịu nhiều thiệt hại hơn ước đoán trước đó, và hiệp hội này đã áp dụng hàng loạt biện pháp để bảo hộ ngành cá hồi trong nước, ngăn chặn sự bùng phát của virut ISA và giảm thiểu tác hại của ISA đối với người lao động qua những biện pháp đảm bảo vệ sinh hiệu quả.

Hiện nay chính phủ Chilê đang tìm cách hỗ trợ về tài chính cho 55.000 người lao động trong ngành, những người chủ yếu làm việc tại hai vùng nuôi chính số 10 và 11. Khi được hỏi về cách thức phân chia khoản viện trợ trên, ông Sandoval cho biết tuần sau sẽ có quy định về vấn đề này sau khi Comptroller xem xét và có quyết định chính thức.

Tới thời điểm này Hiệp hội Cá hồi sẽ tiếp xúc với đại diện của Tiểu ban Nghề cá Quốc gia (SERNAPESCA) để thảo luận những dự án nhằm tăng giá trị gia tăng từ quan điểm vệ sinh và môi trường.

Ngày 12/12/2008, cơ quan này đã tiếp xúc với giám đốc SERNAPESCA để tìm kiếm một cơ chế giải quyết những khó khăn trên, ông Sandoval giãi bày với phóng viên của nhật báo tài chính Diairo Financiero, ông Sandoval cũng hy vọng khoản viện trợ trên sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay, hoặc cùng lắm là tới giữa tháng Giêng năm sau.

Tuy nhiên các quan chức trong ngành vẫn thừa nhận rằng vẫn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp cần thiết để chuyển giao khoản hỗ trợ tài chính trên đúng như tiến độ đã định.Nguồn: Vasep.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường