Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Indonexia: yêu cầu các nhà xuất khẩu không bán cao su dưới 1,35 USD/kg
17 | 12 | 2008
Bộ Công thương, Hiệp hội Cao su Indonexia cho biết họ sẽ yêu cầu các thành viên không bán cao su với giá dưới 1,35 USD/kg để làm giảm lượng cung trên thị trường và đẩy giá lên.

Theo thông tin từ TTTM - Bộ Công thương, giá cao su giao ngay tại các nước sản xuất đã giảm trên 60% khỏi mức đỉnh cao của 56 năm, 3,25 USD/kg hồi tháng 7. Hiệp hội này hy vọng Malaysia và Thái Lan cũng sẽ làm theo họ.

Cao su SIR 20 của Indonexia - được sử dụng làm lốp xe – hiện giao dịch ở mức chỉ 1,1 USD/kg, FOB cảng Belawan ở port in North Sumatra, kỳ hạn giao tháng 3 – 4/2009.

Hiệp hội cao su Indonexia dự báo giá cao su thế giới sẽ hồi phục lên 1,5 USD/kg vào quý II/2009 nếu được thông qua kế hoạch tạm thời cấm xuất khẩu cao su.

Hiện các nước sản xuất vẫn đang thảo luận về việc có nên giảm sản lượng hơn nữa hay không. Các nhà sản xuất Indonexia muốn cắt giảm khoảng 10-30% sản lượng, trong khi Malaysia và Thái lan muốn giảm ít hơn. Cuộc họp lần trước ở Bangkok hồi tháng 10 đã thất bại trong việc đẩy giá tăng lên mặc dù các nước thành viên nhất trí cắt giảm 3% sản lượng vào năm tới.

Được biết trước đó, những nước sản xuất hàng đầu thế giới như Thái lan, Indonexia và Malaysia, đã nhóm họp tại Tây Java, Indonexia để bàn về các biện pháp đẩy giá cao su tăng lên, trong đó biện pháp ưu tiên hàng đầu là cắt giảm sản lượng và tạm thời cấm xuất khẩu.
Nguồn: CafeF
Báo cáo phân tích thị trường