Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá chè sẽ tiếp tục tăng do cung khan
18 | 12 | 2008
Giá chè tại Ấn Độ đã tăng trong hai tháng qua và sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa trong năm tới.

Theo Hiệp hội Chè Ấn Độ, nguồn cung chè đang khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn không ngừng tăng. Dự báo tình hình cung khan sẽ còn tiếp diễn bởi sản lượng tăng không đáp ứng đủ mức tăng nhu cầu, trong khi lượng dự trữ hầu như không còn.

Theo thống kê của Hiệp hội Chè Ấn Độ, nhờ xu hướng tăng, giá chè trung bình từ đầu năm tới nay đạt bằng mức của năm 1998. Tuy nhiên, trong 10 năm qua chi phí sản xuất chè đã tăng gần 60%. Sản lượng chè của Ấn Độ trong 10 năm qua đã tăng 74 triệu kg, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức tăng 114 triệu kg mà Hiệp hội đã dự đoán.

Nhìn chung trên thị trường thế giới, tốc độ tăng giá chè tại Ấn Độ châmh nhất trong số các nước sản xuất chè lớn. Tính từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, giá chè trung bình tại Kenya và Sri Lanka tăng khoảng 70 US cent/kg, trong khi giá của Ấn Độ chỉ tăng khoảng 40 US cent.
Hiệp hội hy vọng xu hướng giá tiếp tục tăng trong những năm tới sẽ giúp ngành chè Ấn Độ hồi phục và tăng trưởng trở lại. Hiệp hội dự kiến sản lượng chè nước này năm nay sẽ đạt 962 triệu kg, xuất khẩu đạt 200 triệu kg, nhập khẩu đạt 20 triệu kg và tiêu thụ nội địa đạt 825 triệu kg.

Dự báo về xuất khẩu có liên quan tới nhiều yếu tố như nhu cầu ở một số nước (Nga, Iran, Irắc, Pakistan…) và vào chất lượng của chè.

Chi phí sản xuất cao sẽ có ảnh hưởng tới dư lượng thuốc trừ sâu ở các sản phẩm chè, và có thể sẽ ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của Ấn Độ trên thị trường chè thế giới.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường