Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam có thể thiếu cà phê chất lượng cao vào đầu vụ thu hoạch tới
22 | 08 | 2007
Khi Việt Nam bắt đầu vụ thu hoạch cà phê vào tháng 10 tới, quốc gia sản xuất cà phê vối (robusta) lớn nhất thế giới này có thể phải đối mặt với sự khan hiếm cà phê chất lượng cao do thời tiết có mưa dài ngày làm mất thêm thời gian phơi cà phê trong khi đang cần nguồn hàng xuất khẩu số lượng lớn

Khi Việt Nam bắt đầu vụ thu hoạch cà phê vào tháng 10 tới, quốc gia sản xuất cà phê vối (robusta) lớn nhất thế giới này có thể phải đối mặt với sự khan hiếm cà phê chất lượng cao do thời tiết có mưa dài ngày làm mất thêm thời gian phơi cà phê trong khi đang cần nguồn hàng xuất khẩu số lượng lớn.

Nỗi lo nguồn cung cà phê vối của Việt Nam thiếu hụt đã đẩy giá cà phê tại Luân Đôn lên mức cao nhất trong 6 năm rưỡi qua (1.451 USD/tấn) trong tuần trước.

Thông thường, nông dân Tây Nguyên bắt đầu thu hoạch cà phê từ giữa tháng 10, khi mùa mưa kết thúc và nếu thời tiết khô ráo họ chỉ mất khoảng 10 ngày để thu hái, phơi khô, đóng bao và chuyển tới cảng Sài Gòn để xuất khẩu. Như vậy vào tháng 11 cà phê vụ mới có thể đưa tới cảng. Nhưng năm ngoái phải đến tháng 11 mùa mưa mới kết thúc, tức là chậm hơn 1 tháng so với thường lệ. Còn năm nay diễn biến thời tiết phức tạp hơn và chưa biết mùa mưa kết thúc vào thời điểm nào. Do đó có nhiều khả năng các nhà xuất khẩu phải giao hàng vào tháng 12 sau khi nông dân thu hoạch rộ cà phê vào cuối tháng 11.

Ước tính sản lượng cà phê năm 2007 của Việt Nam tăng khoảng 33% lên 780.000-950.000 tấn nhờ cây cà phê phục hồi sau đợt hạn hán năm trước.

Giá cà phê chè (arabica) kỳ hạn tại Niu Yoóc đã tăng hơn 3% trong phiên 15/8 do giá cà phê giảm mạnh trong phiên trước đã khuyến khích các quỹ hàng hoá và các nhà đầu cơ tăng cường mua vào.

Vào cuối phiên 15/8 tại Sở Giao dịch Thương mại Niu Yoóc, giá cà phê chè giao tháng 9/06 đã tăng 2,1 xu Mỹ so với phiên trước lên 1,0285 USD/lb (0,454 kg). Một nhà giao dịch cà phê cho biết, cà phê vẫn vững giá do các nước sản xuất cà phê chủ chốt thế giới hạn chế bán ra và đó cũng là lý do giá cà phê giao tháng 12/06 luôn giao dịch ở mức 1,0670-1,0760 USD/lb trong thời gian qua.

Giá cà phê vối tại Luân Đôn cũng tăng theo thị trường Niu Yoóc. Hợp đồng giao tháng 1/06 tăng 47 USD (3,5%) lên 1.393 USD/tấn.

(Nguon tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường