Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan hỗ trợ ngành cao su
22 | 12 | 2008
Tân Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố ông sẽ tiếp tục trợ giúp nông dân theo con đường mà các chính phủ tiền nhiệm đã làm, đồng thời sẽ hỗ trợ ngành cao su ứng phó với tình trạng giá mặt hàng này đang sụt giảm mạnh.

Thái Lan -nước sản xuất và xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới- thông báo sẽ tạm ngừng xuất khẩu cao su để giảm nguồn cung sau khi việc áp dụng kế hoạch cắt giảm sản lượng chưa giúp ngăn chặn giá cao su trượt xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Chính phủ mới của Thái Lan dự kiến sẽ dành một khoản ngân sách cấp cho chương trình lưu trữ cao su trong nước và điều chỉnh diện tích trồng mới cây cao su. Văn phòng Quỹ hỗ trợ chương trình trồng lại cao su Thái Lan sẽ cấp khoảng 3 tỷ baht (trên 35 USD = 1 USD) cho công tác đốn cây cao su già cỗi, mua thêm giống mới và phân bón trong năm đầu thực hiện kế hoạch.

Giá cao su trên thị trường đã giảm tới 67% so với mức giá hồi tháng 6/2008, khi giá sản phẩm này vọt lên mức cao kỷ lục trong 28 năm qua. Nguyên nhân là do tình trạng kinh tế thế giới suy giảm đã làm cho doanh số bán ô tô giảm mạnh, buộc các hãng sản xuất ô tô phải giảm bớt sản lượng và quy mô sản xuất khiến nhu cầu mua cao su để làm lốp sụt giảm.

Hồi tháng 10/2008, Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia đã thỏa thuận cắt giảm tổng cộng 215.000 tấn trong tổng sản lượng cao su của ba nước thông qua kế hoạch đốn những cây cao su đã già cỗi để trồng mới, và nhất trí cắt giảm xuất khẩu khoảng 700.000 tấn trong năm 2009. Ba nước kể trên hiện chiếm tới 70% nguồn cung cao su của thế giới.

Chủ tịch Hiệp hội cao su Thái Lan Luckchai Kittipol nói rằng biện pháp trên là nhằm đảm bảo rằng trên 3 triệu hộ gia đình trồng cao su vẫn có lãi nhờ cây cao su, và người tiêu dùng cũng có lợi.

Năm nay Thái Lan dự kiến xuất khẩu trên 2,7 triệu tấn cao su, đạt doanh thu khoảng 200 tỷ baht.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường