Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều làng nghề bị phá sản do sản phẩm đơn điệu
23 | 12 | 2008
Tại hội thảo quốc gia về xây dựng làng nghề diễn ra hôm qua tại TP.HCM, ông Lê Bá Ngọc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ làng nghề truyền thống Việt Nam, cho biết:

Rất nhiều làng nghề truyền thống trong nước đã bị phá sản do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Theo ông Ngọc, phần lớn các làng nghề bị phá sản do không xây dựng được bản sắc riêng về chất lượng, mẫu mã cho hàng hóa của mình. Chính điều này, khi nổ ra lạm kinh tế, giá cả nguyên vật liệu tăng cao trong khi thị trường thu hẹp, lợi nhuận thấp nên buộc các làng nghề tự đóng cửa do không đủ sức cạnh tranh.

Để tránh bị tình trạng phá sản, ông Ngọc kiến nghị các làng nghề không nên sao chép sản phẩm của nhau mà phải tự tạo cho mình những sản phẩm độc đáo riêng. Bên cạnh đó, nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ vốn vay, mở rộng thị trường, liên kết làng nghề với doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Ông Lê Thế Hải, Chủ nhiệm HTX bánh tráng Phú Hòa Đông (Củ Chi, TP.HCM), cho biết kể từ tháng 1-2009, mỗi tháng HTX sẽ ký hợp đồng xuất khẩu hai container bánh tráng sang Pháp, Mỹ. Trước đó, thông qua trung gian, HTX đã xuất thử hai lô hàng bánh tráng sang hai thị trường này và được các nhà nhập khẩu đón nhận, hoan nghênh.

 Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường