Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thuỷ sản tại Nhật bản giảm dù đang mùa tiêu thụ
24 | 12 | 2008
Giá một số mặt hàng thuỷ sản đặc biệt dành cho tiêu thụ cuối năm và dịp Năm mới tại thị trường Nhật bản đang giảm sút do nhiều thay đổi trong nguồn cung và do đồng yên mạnh lên.

Giá tôm nhập khẩu từ các nước Châu Á tại thị trường thuỷ sản Tsukiji ở Tokyo đầu tháng 12 thấp hơn khoảng 20% so với mức giá cùng thời điểm năm ngoái.

Nhật Bản đang giành lại vị trí hàng đầu trong thương mại thuỷ sản nhờ đồng yên mạnh lên. Giá thủy sản nhập khẩu như tôm, bạch tuộc hay bào ngư cũng thấp hơn so với mức giá 1 năm trước đây vì thế người tiêu dùng bình dân cũng có thể mua các mặt hàng này. Nhập khẩu bào ngư sống từ Hàn Quốc vào Nhật tăng nhanh và có giá bán bằng một nửa giá bào ngư sản xuất nội địa. Đối với bạch tuộc, sản lượng khai thác ở các nước ven biển Tây Phi đã khôi phục trở lại. Nhập khẩu bạch tuộc sẽ đạt mức tối đa kể từ năm sau nhưng hiện nay giá đã giảm đôi chút.

Tuy nhiên, giá cua huỳnh đế, trứng cá hồi và trứng cá trích vẫn ở mức cao. Giá cua huỳnh đế cao chủ yếu do xuất khẩu từ Nga giảm. Giá trứng cá hồi cũng tương tự do sản lượng của cả Nhật và Mỹ đều giảm.

Trong mấy năm qua, Nhật Bản đã "thất thế" trên thị trường thuỷ sản thế giới bởi nhiều thị trường lớn khác có sức mua tăng nhanh chóng như Mỹ và EU.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường