Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2008: GDP tăng trưởng 6,23%
25 | 12 | 2008
Dù trong hoàn cảnh nhiều khó khăn nhưng VN ngăn chặn được suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội

Sau gần 3 năm gián đoạn (kể từ năm 2005), chiều 24-12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo tại TPHCM.

Chỉ số lạm phát 19,9%

Ông Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, công bố: Năm 2008, tốc độ tăng trưởng GDP của VN là 6,23%, chỉ số lạm phát ở mức 19,9% cho thấy dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế - xã hội vẫn đạt được kết quả nhất định. Bên cạnh đó, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của các dự án đầu tư nước ngoài cả năm lên 64 tỉ USD, tăng 229,8% so với năm trước.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, cả năm 2008, Ngân hàng Nhà nước đã có 3 lần điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản từ 8,25%/năm lên 14%/năm và 5 lần điều chỉnh giảm từ 14%/năm xuống 8%/ năm. Để tiếp tục đạt mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ ổn định trong kế hoạch dài hạn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỉ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng lên 3% được áp dụng từ ngày 25-12. Theo đó, tỉ giá USD từ 16.494 đồng/USD sẽ tăng lên 16.989 đồng/USD. So với quỹ dự trữ ngoại hối của năm 2007 là 20,3 tỉ USD thì mức dự trữ ngoại hối của năm 2008 chắc chắn sẽ cao hơn.

Trong khi các ngành khác gặp khó khăn thì ngành viễn thông đã đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Doanh thu bưu chính - viễn thông đạt 95.000 tỉ đồng (tăng 41% so với năm trước). Tỉ lệ người sử dụng điện thoại là 92 máy/100 dân, trong đó 83% là điện thoại di động và 17% là điện thoại cố định.

Triển khai đồng loạt hai gói kích cầu

Theo đánh giá của Chính phủ, bên cạnh những thành tựu đạt được, năm 2009, VN sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong xu thế chung của toàn cầu. Chính vì vậy, để đạt được nhiệm vụ trọng tâm vừa được Chính phủ đề ra là “ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng 6,5%, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội”, việc triển khai các gói kích cầu là thực sự cần thiết.

Liên quan đến hai gói kích cầu 1 tỉ USD và 6 tỉ USD; ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết: Gói 6 tỉ USD gồm cả kích cầu từ chính sách và tiền tệ. Áp dụng chính sách dãn thuế, giảm thuế cho các doanh nghiệp nghĩa là Chính phủ sẽ không thu ngân sách từ 13.000 tỉ đồng – 15.000 tỉ đồng. Tiếp tục chuyển nguồn vốn đầu tư từ ngân sách không sử dụng hết trong năm 2008 sang năm 2009 (những năm trước nếu không sử dụng hết trong năm sẽ không được chuyển sang năm sau); hỗ trợ cho đầu tư quốc doanh và đầu tư tư nhân... tổng cộng khoảng 43.000 tỉ đồng. Chính phủ có kế hoạch phát hành thêm trái phiếu Chính phủ trị giá khoảng 20.000 tỉ đồng để đầu tư cho các công trình giao thông, thủy lợi, bệnh viện... Tổng cộng gói kích cầu trên dưới 100.000 tỉ đồng.

Riêng về gói 1 tỉ USD, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc khẳng định để hỗ trợ lãi suất trong năm 2009 để các ngân hàng bù lãi cho đối tượng cần được hỗ trợ. Hiện nay có hai mức bù lãi là 4% hoặc bù một nửa lãi suất đang được Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước bàn bạc, dự kiến công bố vào tuần sau.

Hôm nay (25-12), VN chính thức ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Nhật Bản. Hiệp định hướng tới việc thành lập khu vực thương mại tự do giữa hai nước, đặc biệt là việc áp dụng mức thuế ưu đãi sẽ góp phần ổn định kim ngạch xuất khẩu trong năm 2009.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu:

88% doanh nghiệp được vay vốn

Theo thống kê do Ngân hàng Nhà nước thực hiện trên địa bàn Hà Nội và TPHCM cho thấy: 88% doanh nghiệp (DN) được vay vốn, chỉ có 12% DN bị từ chối với lý do các dự án không bảo đảm hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trước dư luận nhiều DN, nhất là DN nhỏ vừa vừa, khó tiếp cận được nguồn vốn, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập hai tổ hoạt động trực thuộc Thống đốc tiếp cận với các DN tại Hà Nội và TPHCM để tìm hiểu lý do. Tính đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông tin trực tiếp từ các DN. Vì vậy, các DN có thể nêu đích danh các ngân hàng mà DN có quan hệ nhưng không được vay vốn, vì những lý do không thuyết phục đến các hiệp hội ngành nghề. Các hiệp hội ngành nghề sẽ thông tin cho Ngân hàng Nhà nước để kiểm tra từng vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh:

Tạm hoãn thi hành thuế thu nhập cá nhân: Cũng hợp lý

Hiệu lực thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được áp dụng từ ngày 1-1-2009. Cần khẳng định thuế TNCN “nhẹ” hơn nhiều so với thuế áp dụng cho người có thu nhập cao trước đây. Có hai luồng ý kiến là nên tạm hoãn thời gian thi hành thuế TNCN hoặc miễn một số loại hình như các giao dịch chứng khoán. Nếu so mức thuế 0,1% của thuế TNCN vẫn ít hơn mức phí mà các công ty chứng khoán thu của các khách hàng là 0,3%. Tuy nhiên, trong thời điểm thị trường chứng khoán giảm mạnh thì ý kiến trên cũng hợp lý. Nhưng Chính phủ không có quyền quyết định tạm hoãn hoặc miễn thi hành thuế TNCN mà phải thông qua Quốc hội. Dự kiến tuần sau, Bộ Tài chính sẽ báo cáo tình hình này với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường