Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê giảm mạnh nhất trong 1 tháng
07 | 01 | 2009
Giá cà phê thế giới giảm mạnh nhất trong vòng một tháng do USD hồi phục đã giảm sức hấp dẫn vào đầu tư hàng hóa.

Bên cạnh đó, một số báo cáo cũng cho thấy nhu cầu đang dần chững lại.

Việc đồng USD tăng cao nhất trong vòng ba tuần so với 6 đồng tiền khác đã đẩy giá hàng hóa như cà phê và bông đi xuống. Theo ước tính của một chuyên gia, tiêu thụ cà phê cuối năm nay tính đến hết ngày 30/9 được dự báo sẽ tăng 1,1% lên mức 127,8 triệu túi, giảm so với mức tăng trưởng 2,2% trung bình trong 5 năm.

Đồng USD mạnh lên sẽ kéo thị trường hàng hóa đi xuống. Cung tăng và cầu giảm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giá giảm.

Giá cà phê Arabica giao tháng 3 giảm 3,2 cent, tương đương 2,9%, xuống còn 1.077 USD/pound tại thị trường New York vào đêm qua, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 4/12 năm ngoái.

Đầu phiên giao dịch, có lúc giá cà phê đã giảm 4,4% xuống còn 1.065 USD/pound, mức thấp nhất kể từ 8/12 do các quỹ bán ra với khối lượng lớn. Giá cà phê đã giảm 18% trong năm qua, nguyên nhân chính do vận chuyển cà phê hạt từ Brazil – nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới tăng lên.

Dự trữ cà phê trên toàn thế giới trong năm nay được dự tính sẽ tăng gần 32,2 triệu túi so với mức 30,7 triệu túi vào năm trước. Nguồn cung cà phê vẫn khá phong phú, thậm chí ngay cả khi sản lượng của Brazil trong năm giảm.
Nguồn: www.vntrades.com
Báo cáo phân tích thị trường