Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồ gỗ Malaysia sẽ dễ dàng xâm nhập thị trường EU nhờ VPA
07 | 01 | 2009
Gỗ và các sản phẩm gỗ của Malaysia sẽ dễ dàng vào thị trường EU khi Hiệp định Đối tác Tình nguyện song phương (VPA) được ký kết, ông Vincent Piket, đại sứ , trưởng đoàn EC tại Malaysia cho biết.

Ông Piket hi vọng hiệp định sẽ được ký kết trong 3-4 tháng đầu năm 2009.

Ông cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa Malaysia và EU về hiệp định thương mại gỗ đã hoàn thành 6 vòng và hiện đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Năm tới EU sẽ ban hành quy định mới yêu cầu các nhà nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ phải chứng minh được đó là gỗ được đốn chặt và mua bán hợp pháp.

Mục tiêu của quy định là nhằm bảo về môi trường và được chính phủ Malaysia ủng hộ. Hiệp định mà EU đang đàm phán với Malaysia hiện nay là để EU công nhận hệ thống chứng chỉ của Malaysia đối với mặt hàng gỗ.

Nếu hiệp định được ký kết, các sản phẩm gỗ của Malaysia sẽ có thể vào thị trường EU mà không cần thêm bất kỳ yêu cầu về chứng nhận nào.

Điều này sẽ giúp các nhà xuất khẩu Malaysia dễ dàng xâm nhập thị trường EU vì Malaysia là quốc gia đầu tiên trong khu vực ASEAN đàm phán về thương mại gỗ với EU.

Như một phần cam kết nhằm ngăn chặn hoạt động đốn gỗ bất hợp pháp, EC đã áp dụng sáng kiến này để triển khai Kế hoạch Hành động của Liên minh Châu Âu về Thực thi Luật lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại gỗ (FLEGT).

Kế hoạch nhằm loại bỏ việc nhập khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ được đốn chặt bất hợp pháp vào EU trong khi ủng hộ chương trình quản lý rừng bền vững.

EU, nhà tiêu dùng các sản phẩm gỗ lớn, luôn chia sẻ trách nhiệm với các quốc gia sản xuất gỗ trong việc ngăn chặn hoạt động đốn gỗ bất hợp pháp và thương mại liên quan bằng việc tiến hành ký kết các VPA song phương giữa EU với các quốc gia sản xuất gỗ quan trọng.

Các VPA được dựa trên việc xây dựng kế hoạch cấp giấy phép để đảm bảo chỉ gỗ chặt đốn hợp pháp mới được vào EU.
Nguồn: vinanet.
Báo cáo phân tích thị trường