Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt heo, gà tăng giá
09 | 01 | 2009
Càng về ngày cận tết, giá hai loại thực phẩm chính thịt heo, gà nội, ngoại nhập đều tăng không phải do nguồn cung thiếu hụt mà chủ yếu do “ăn” theo tâm lý thị trường tết…

Trong khoảng hai tuần trở lại đây, giá gà ta, gà thả vườn (gà lông màu) tăng thêm 12.000 – 20.000đ/kg. Nếu như thời điểm trước noel, giá gà thả vườn tại trại chỉ ở mức 34.000 – 38.000đ/kg thì nay tăng lên 42.000 – 43.000đ/kg; gà ta trung bình 50.000đ/kg tăng lên 65.000 – 70.000đ/kg. Theo khảo sát, giá gà lông tại trại tăng một thì lập tức, giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng bị kích lên hai, thậm chí gấp ba lần. Một ký gà thả vườn bán trong hệ thống siêu thị 56.000 – 60.000đ/kg, trong khi giá tại các chợ lên tới 70.000 – 72.000đ/kg… Tương tự, việc giá heo hơi tại trại ở các tỉnh miền Đông tăng thêm 500 – 1.000đ/kg cũng kích theo giá bán sỉ và lẻ thịt heo tăng thêm 2.000 – 3.000đ/kg.

Nhiều người chăn nuôi, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm thừa nhận, nguồn cung heo, gà trên thị trường khá dôi dư. Việc giá tăng vào thời điểm này có thể giải thích là do tâm lý thị trường. Thực tế cho thấy, nhu cầu sử dụng gà cúng – gà ta và thả vườn (người dân không cúng gà trắng – PV) vào dịp tết Nguyên đán thường tập trung các ngày: 23 và 30 tháng chạp, ngày mùng 1 và mùng 3 tết. Theo tính toán của một số doanh nghiệp tham gia bình ổn thực phẩm tết, nhu cầu sử dụng gà cúng của khoảng hai triệu hộ dân thành phố (mỗi ngày một con) trong bốn ngày kể trên hết tám triệu con. Trong khi đó, theo ông Phùng Khôi Phục, giám đốc nhà máy thực phẩm Đồng Nai (D&F), đơn vị chuẩn bị 150 tấn gà ta và thả vườn phục vụ tết thì nguồn thịt gà nuôi trong dân từ các tỉnh miền Trung, miền Đông, Tây Nguyên và miền Tây đưa về, cộng thêm của một số doanh nghiệp tham gia bình ổn giá tại TP.HCM thì hoàn toàn có thể đủ chứ không thiếu. Ông Phạm Văn Minh, giám đốc công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh cũng cho biết,

sở dĩ gà thả vườn, gà ta có hiện tượng khan hiếm và tăng giá ngay thời điểm này (nhu cầu chưa cao) là do người chăn nuôi cũng như giới kinh doanh đang tìm cách ém hàng, làm giá...

Ông Bùi Duy Đức, tổng giám đốc công ty Vissan, nhận định lượng heo chăn nuôi trong dân đến thời kỳ bán tết là khá dồi dào, không lo thiếu. Theo nhận định thì với sức mua đang giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, cộng thêm với nguồn cung khá dồi dào thì giá thịt heo khó có khả năng tăng cao thêm trong dịp tết Nguyên đán sắp tới. Riêng thịt gà ngoại nhập, vốn đang có xu hướng tăng 2.000 – 3.000đ/kg, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính là do “ăn” theo giá gà nội trong nước. Bởi, theo số liệu thống kê nhập khẩu trong tháng 11 và 12.2008 từ phía cục Chăn nuôi, lượng gà ngoại nhập giảm khá mạnh cả về số lượng và đơn giá. Tổng cộng hai tháng cuối năm 2008,

Việt Nam nhập về khoảng 3.500 – 3.700 tấn thịt gà (đùi góc tư và cánh), giá giao động 0,6 – 0,8 USD/tấn về tới cảng

Việt Nam (gồm 20% thuế nhập khẩu, VAT và cước vận chuyển). Giám đốc một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt gà cho biết, thời điểm cận tết sức tiêu thụ giảm mạnh do học sinh, công nhân (hai đối tượng tiêu thụ chính gà ngoại), nghỉ tết; hàng bán ra hiện nay chủ yếu là hàng tồn kho nhập về hồi giữa năm 2008. “Việc ngoại tăng vào thời điểm này là do “ăn” theo giá gà nuôi trong nước”, vị giám đốc trên thừa nhận.

 



Nguồn: sgtt
Báo cáo phân tích thị trường