Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê thế giới sẽ phục hồi vì nguồn cung khan hiếm và dự trữ giảm ?
06 | 08 | 2007
Nguồn cung khan hiếm và lượng dự trữ cà phê robusta và arabica đều suy giảm sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tới thị trường thế giới. Theo nhà phân tích thị trường, Judy Ganes của công ty tư vấn J. Ganes, giá hợp đồng kỳ hạn tháng 12/06 trên thị trường NewYork có thể sẽ đạt mức 1,35 – 1,5 USD/lb trừ khi vụ mùa 2007/08 của Braxin cao như dự đoán (45 triệu bao).

Nguồn cung khan hiếm và lượng dự trữ cà phê robusta và arabica đều suy giảm sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tới thị trường thế giới.

Theo nhà phân tích thị trường, Judy Ganes của công ty tư vấn J. Ganes, giá hợp đồng kỳ hạn tháng 12/06 trên thị trường NewYork có thể sẽ đạt mức 1,35 – 1,5 USD/lb trừ khi vụ mùa 2007/08 của Braxin cao như dự đoán (45 triệu bao).

Phát biểu tại Hội nghị cà phê quốc gia lần thứ 17 Guatemala, Ganes cho biết các tín hiệu trên thị trường cho thấy lượng tồn kho đang ở mức tương đối "nguy hiểm" về trung hạn đặc biệt nếu có gì bất thường xảy ra, nguồn cung sẽ bị gián đoạn. Tình trạng khan hiếm cung thể hiện ở cả thị trường cà phê robusta và arabica. Vụ 2006/07, sản lượng cà phê gần như không thay đổi nhiều so với vụ 2005/06 nhưng có khả năng sang vụ 2007/08, nguồn cung sẽ thiếu hụt.

Trong khi đó, nhu cầu trên thế giới về cà phê arabica tiếp tục tăng cùng với đà phục hồi chậm về sản lượng sau nhiều năm giá giảm thấp và số lượng cây cà phê đang trong giai đoạn trưởng thành giảm. Hiện tại nông dân mới bắt đầu trồng lại và ngừng việc chặt tỉa vì lý do kinh phí trong suốt thời gian thế giới cà phê lâm vào khủng hoảng.

Thị trường cà phê robusta sẽ khan hiếm hơn vì tiêu dùng cà phê hoà tan đang có xu hướng tăng cả ở những nước sản xuất và những thị trường mới nổi. Mặc dù sản lượng cà phê của Việt Nam dự kiến sẽ đạt trên 15 triệu bao, cao hơn so với nhiều dự đoán gần đây song Braxin sẽ gặp nhiều khó khăn để đáp ứng nhu cầu trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Tình trạng này sẽ gây sức ép lên giá trong hai năm tới.

Dự kiến, lượng cà phê tồn kho của thế giới hiện dưới 40 triệu bao và sẽ tiếp tục giảm vì các nước tiêu dùng đang sử dụng tới nguồn dự trữ. Theo Ganes, thị trường đang phải đối diện tới tình trạng "khan hiếm đặc biệt" khi mà lượng tồn kho chỉ đáp ứng gần 25% nhu cầu thế giới.

Điều quan trọng là phản ứng của nông dân Braxin nhanh nhạy ra sao khi giá tăng cao với sản lượng cao hơn. Những băn khoăn của J.Ganes sẽ thành hiện thực vào tương lai gần.

Theo Ganes "niên vụ 07/08, sản lượng sẽ thâm hụt. Khi cộng cả lượng tồn kho của các nước sản xuất và tiêu dùng, tổng lượng cà phê sẽ ít hơn cả niên vụ 96/97 - thời điểm giá cà phê trên thị trường thế giới tăng mạnh, đạt mức kỷ lục trước khi lâm vào khủng hoảng.

Dự kiến, trong một vài tuần tới, thị trường tiếp tục ảm đạm vì đang trong giai đoạn trầm lắng có tính thời vụ khi ở các nước phương tây đang là mùa hè.

(Nguon tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường