Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngày tết không lo thiếu thịt heo, gà
12 | 01 | 2009
Theo các công ty chế biến, tết này không lo thiếu thịt gà, heo vì các nơi này đã chuẩn bị nguồn hàng và lập các điểm bán theo giá quy định. Để không phải mua hàng theo “giá tết”, người tiêu dùng nên mua ở siêu thị, điểm bán lẻ của các công ty.

Các chuyên gia ngành chăn nuôi nhận định về tổng thể không thiếu thịt heo, gà. Tuy nhiên, những ngày cận tết thịt gà sẽ thiếu chút ít do nhu cầu tăng cao trong khi những người bán lẻ cũng muốn tranh thủ “kiếm thêm”.

Bên nói thiếu, chỗ bảo không

Ông Lê Thanh Tùng (chủ trại gà tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết dù chưa đến ngày xuất chuồng nhưng mấy ngày gần đây thương lái liên tục gọi điện tới hỏi mua gà. “Phải tết mới bán. Toàn bộ 30.000 con gà thả vườn chỉ đủ bán cho khách hàng quen” - ông Tùng nói.

Theo bà Tôn Thanh Thùy - giám đốc cơ sở giết mổ gia cầm Phạm Tôn (Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn), nguồn cung gà lông màu tết cho trung tâm đang khan hiếm. Mọi năm dịp gần tết, mỗi ngày Trung tâm An Nhơn giết mổ 70.000-80.000 con nhưng năm nay nguyên liệu chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

Nuôi gà thả vườn lãi cao

Tận dụng diện tích vườn điều, ông Nguyễn Văn Bình (xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã thả nuôi 3.000 con gà ta trong khoảng 3ha điều. Nhờ khí hậu thuận lợi, bóng mát của cây điều, thức ăn tự nhiên (mối, côn trùng, cỏ…) nên gà tăng trọng rất nhanh, ít bệnh. Chỉ sau 4-5 tháng, mỗi con gà đã có trọng lượng trên 1,5kg.

Ông Bình cho biết với mức giá trên 65.000 đồng/kg gà ta như hiện nay (bán tại trại) thì 3.000 con gà thả vườn sau 5 tháng nuôi sẽ cho thu nhập khoảng 160 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí ông còn lãi trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, vườn điều cũng được lợi do không phải phun thuốc diệt cỏ.

A.THOA - T.LIÊM

Ông Nguyễn Hồng Sơn (chủ trại gà 300.000 con tại Long Khánh, Đồng Nai) cho biết hiện giá gà màu đang ở mức cao nhưng không có để bán. Ông Sơn giải thích đơn hàng về tăng mạnh cho thấy gà tại các trại nhỏ đã hết nên khách hàng tập trung về các trại lớn dù phải mua với giá cao hơn. “Bình thường tôi bán gà khi đạt 1,6kg/con nhưng nay phải xuất cả gà mới được 1,4kg/con. Hiện người nuôi ưu tiên cho mối tiêu thụ ruột” - ông Sơn cho biết.

Thế nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết không thiếu hàng. Ông Phạm Văn Minh, giám đốc Công ty TNHH Phú An Sinh - một trong những đơn vị nằm trong chương trình bình ổn giá theo kế hoạch của UBND TP.HCM, cho biết nếu như năm ngoái chỉ có 200.000 con gà màu, gà thả vườn thì tết năm nay đã lên 350.000 con, tăng gần gấp đôi. Vì vậy, sẽ không có tình trạng thiếu hụt hàng như nhiều người lo ngại. Theo cam kết, trong dịp tết này giá gà ta của công ty bán ra đến tay người tiêu dùng luôn thấp hơn thị trường 10%. Giá gà thị trường hiện nay dao động 58.000-60.000 đồng/kg gà thả vườn, 100.000-110.000 đồng/kg gà ta.

Giá gà quá cao

Từ giữa tháng 11-2008 giá gà biến động theo chiều hướng tăng từ 28.000 đồng/kg lên tới 46.000-47.000 đồng/kg. Theo đó, giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng cũng tăng mạnh như gà màu trong các siêu thị có giá 60.000-63.000 đồng/kg, tại chợ bán lẻ giá gà khoảng 75.000 đồng/kg.

Theo cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Hoàng Kim Giao, với tốc độ phát triển của ngành chăn nuôi dịp cuối năm và nhu cầu của thị trường thì không lo thiếu gà tết. Trong đó các địa phương nuôi gà nhiều như Đồng Nai, Bình Dương có lượng gà đưa ra thị trường trong dịp tết này khá dồi dào.

Theo Chi cục Thú y TP.HCM, trong tuần từ 17 đến 23-12-2008, sản lượng gia cầm giết mổ tại An Nhơn giảm 100.000-120.000 con thì lượng gia cầm nhập về từ các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng lên tương ứng, đủ để lấp khoảng trống.

Ông Hoàng Kim Giao cho rằng giá gà trong nước tăng cao liên tục trong thời gian gần đây sẽ dẫn đến nguy cơ gà đông lạnh nhập khẩu tăng trở lại. Ông Giao cho biết giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm khoảng 50% nên giá thành nuôi gà tại nhiều nước đã giảm khoảng 30%. Gà nhập khẩu về cảng VN cũng giảm mạnh, từ 1,3-1,35 USD/kg còn 0,85-0,9 USD/kg. Vì vậy, nếu giá gà trong nước vẫn giữ ở mức cao thì gà ngoại nhập sẽ quay trở lại bất chấp thuế đã tăng kể từ đầu tháng 10-2008.

Thịt heo dồi dào

Nên mua thịt gà ở đâu?

Theo giới chế biến, để có thể mua được gà cúng trong ngày tết có giá hợp lý và đảm bảo về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên mua ở các điểm bán của các công ty hoặc siêu thị. Gà dùng để cúng chủ yếu là gà ta và các công ty đã chuẩn bị nguồn hàng này, giết mổ sẵn, tương tự với gà công nghiệp.

Trong khi đó, từ giữa tháng 12, giá heo hơi tại khu vực Nam bộ đã tăng trở lại. Ông Trí Công, chủ trại heo Trí Công (Đồng Nai), cho biết trung bình mỗi ngày trang trại xuất 300-400 con, nguồn heo nhiều nên không có hiện tượng gom hàng, làm giá như những năm trước.

Còn ông Phạm Văn Minh cho biết dự kiến tung ra thị trường 10 tấn thịt heo mỗi ngày. Trước mắt, thịt được pha lóc và bán trong hệ thống bán lẻ của công ty với giá thấp hơn 5% so với giá thị trường.

Theo ông Bùi Duy Đức - tổng giám đốc Vissan, sức mua mặt hàng thịt heo năm nay sẽ giảm do tâm lý tiết kiệm. “Với nguồn heo trên thị trường hiện nay, giá thịt heo không biến động mạnh trong các ngày giáp tết. Ngoài nguồn thịt heo đơn vị đặt mua trong dân, còn có thêm heo được dự trữ trong kho lạnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong ngày tết” - ông Đức nói.

Riêng mặt hàng thịt bò được dự báo giá sẽ tăng mạnh do nguồn cung hạn chế. Nguyên nhân là VN vẫn chưa có ngành công nghiệp nuôi bò như ngành chăn nuôi heo, gà. Hiện nay, giá thịt bò dao động từ 110.000-140.000 đồng/kg.Nguồn: www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường