Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Găm" heo chờ tết
13 | 01 | 2009
Chưa bao giờ người nuôi heo lại được dịp “làm mình làm mẩy” như hiện nay, dù giá heo đang ở mức khá cao từ 36- 37.000đ/kg trong khi giá TĂCN đã giảm mạnh. Bằng chứng cho việc ấy là ở khu vực Đông Nam bộ, người nuôi heo đang khước từ các thương lái mà ém heo lại chờ Tết …
Thi nhau ém heo

Khác xa với tình hình thị trường heo khoảng 3 tháng qua khi mà giá heo chỉ dưới 26-28.000đ/kg (thịt hơi) mồi chài thương lái cũng chẳng buồn mua khiến người chăn nuôi lỗ chỏng vó thì nay người nuôi heo đang được làm “thượng đế”. Về những trang trại heo quy mô ở Tân Phú, Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) những ngày này đi đâu cũng có thể gặp thương lái đánh cả xe tải đi lùng sục mua heo.

Tại khu vực huyện Thống Nhất, ông Trần Văn Hùng ở xã Gia Tân 2 (đang nuôi khoảng 900 con heo thịt) cho biết, hiện nay mỗi ngày có ba bốn thương lái vào kỳ kèo để mua heo với giá 37.000đ/kg. Đây là mức giá người chăn nuôi đã có lãi, tuy nhiên dự báo từ nay đến Tết Kỷ Sửu nhu cầu sẽ tiếp tục “sốt” nên bà con quyết định găm hàng, vỗ béo chờ khoảng 24- 25 Tết bán là vừa. Tình cảnh này khiến cho hàng trăm hộ nuôi heo mới phá chuồng, bỏ trại trong đợt giá heo “tụt dốc không phanh” tiếc đứt ruột…

“Hiện nay chúng tôi không có heo để bán vì nhu cầu quá lớn. Ngay từ sáng sớm 11/1, thương lái cứ lượn ra lượn vào, khác với thói kênh kiệu làm giá thời giá heo giảm, bây giờ thương lái sẵn sàng năn nỉ, trả giá cao” - ông Nguyễn Văn Chiến cũng ở Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) cho biết. Theo ông Chiến “Trước đây khi mua, thương lái còn bắt phải tắm rửa cho heo sạch sẽ (mục đích nhằm cho heo ở tình trạng nhẹ ký nhất) thì nay họ bảo “ông, bà cứ cho heo ăn no rồi cân, miễn tắm…”.

Mặc dù được làm “thượng đế” như vậy, tuy nhiên ông Chiến cho biết, hiện nay ông có khoảng 600 heo trung bình cũng được 95-100 kg/con nên tiếp tục vỗ béo chờ Tết. Theo toan tính của người chăn nuôi, cận Tết dù không thiếu thịt heo nhưng giá heo cũng phải ở mức ngấp nghé 40.000 đ/kg, chứ khó thấp hơn. Vì thế, người chăn nuôi đang đua nhau “găm” hàng chờ Tết. Tại Trảng Bom, trao đổi với nhiều hộ chăn nuôi được biết, giá heo đang làm người chăn nuôi mừng húm, nhưng vẫn không bán vì cố gắng chăn cho heo lớn thêm để vừa được ký, được giá bù vào đợt giá heo thấp thê thảm cách đây vài tháng.

Tại xã Bình An, ông Bảy Việt đã hơn 30 năm gắn bó với nghề nuôi heo cho biết “Hiện nay chỉ sợ không có heo mà bán. Heo hút hàng quá”.

Ông Bảy Việt đang nuôi gần 600 con đã đến tuổi xuất chuồng, tuy nhiên trong tình hình hiện nay ông cố gắng vỗ béo thêm một tuần xuất là vừa. Theo ông Bảy Việt, lý do để “găm" hàng là hiện nay chi phí đầu vào không lớn, trong khi giá heo đang cao, do đó nếu duy trì được thì ông sẽ kiếm lời vài trăm triệu…

Tương tự, về Bình Dương, tại xã Đông Hòa, Bình An (Dĩ An) chúng tôi cũng gặp được nhiều hộ chăn nuôi heo đang “làm ngơ” với những lời mời mọc đầy “thơm tho” của nhiều thương lái. Cô Nguyễn Thị Thủy ở Đông Hòa cho biết, đợt heo xuống giá, nhà cô lỗ hàng trăm triệu đồng, nhưng gia đình chỉ có nghề nuôi heo ngoài ra không biết làm gì. Do đó, heo có hạ cũng phải nuôi, không ngờ bây giờ đàn heo 400 con của cô đang được giá nhưng cô quyết định chờ đến Tết. Cô Thủy thật thà tâm sự “Với giá heo bán tại chuồng khoảng 36 -37.500 đồng/kg cùng với chi phi đầu vào giảm thì tui đang có lãi chừng 650 - 750.000đồng/tạ heo hơi. Những hộ biết tự pha chế, trộn cám cho heo để giảm chi phí đầu vào còn có mức lời cao hơn".

Heo đang được “găm hàng” là tình trạng chung ở Đông Nam bộ

Lỡ giá heo đảo chiều?!?

Trao đổi với NNVN, một chuyên gia chăn nuôi tại TPHCM nhận định, trước đây người nuôi heo bị thua lỗ do đó có tâm lý “găm hàng chờ tết” mong gỡ gạc. Tuy nhiên, bà con cũng cần tỉnh táo để có quyết định đúng đắn nếu không tình trạng “cung vượt cầu” sẽ xảy ra vào thời điểm cuối năm khiến người chăn nuôi chẳng những không có “lãi đậm” mà ngược lại.

Cũng theo chuyên gia này, thời điểm hiện nay nếu heo đủ tuổi thì xuất chuồng là vừa, sau đó chuẩn bị cho lứa heo mới phục vụ dịp 30-4-1/5 vì đó cũng là thời điểm mà giá heo có thể lên cao. Ngoài ra, hiện giá TĂCN đang giảm, người chăn nuôi cần mua để dự trữ. Theo phân tích, thời gian qua giá TĂCN giảm, giá heo tăng nên nhiều trang trại, người dân đã tái nuôi trở lại, do đó dự báo sắp tới lượng heo sẽ rất lớn, nếu thời điểm bây giờ người dân còn găm hàng thì chẳng khác nào…đánh bạc.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực Đông Nam bộ, nhiều trang trại nuôi heo đang mở rộng quy mô, còn người dân thì tái chăn nuôi đồng thời còn thực hiện mô hình nuôi khép kín (chẳng hạn làm hầm biogas phát điện để làm lạnh, còn nước tiểu và bã phân thì bón cho cây trồng) đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tuy nhiên, chính vì tình trạng “găm" heo đã khiến thị trường thịt heo ở khu vực Đông Nam bộ trở nên khan hiếm, đẩy giá bán lẻ lên cao. Hơn nữa khi cầu càng thiếu hụt thì các thương lái càng tìm cách tăng cung, trong đó giải pháp NK thịt là nhanh ăn nhất. Vì vậy "găm" heo có thể người chăn nuôi đã hại chính mình mà không hay biết.

Nông dân Đinh Văn Tín Dụng (ở Tân Phú) là một trong những người nuôi heo có tiếng tại địa phương lại giàu kinh nghiệm nuôi heo (trong đợt giá heo giảm nhưng ông vẫn huề vốn) cho rằng: “Gần 20 năm gắn bó với con heo nên tôi thấy nếu heo đến thời kỳ xuất chuồng được giá thì bán ngay, bởi thị trường thịt heo cũng như các loại mặt hàng khác sáng nắng chiều mưa”. Ông Dụng nhận định “Với giá heo như hiện nay, người chăn nuôi đã lời nên chẳng dại gì mà "ém hàng" sẽ rủi ro cao. Rủi giá heo đảo chiều thì vắt chân lên cổ cũng không kịp chạy".Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường