Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt mốc sản xuất 3 triệu tấn phân đạm
13 | 01 | 2009
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã đạt mốc sản xuất 3 triệu tấn phân đạm sau hơn 4 năm chính thức hoạt động, góp phần quan trọng trong việc ổn định nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước trong những năm qua.

Với mốc sản lượng đạt 3 triệu tấn kể từ ngày chính thức hoạt động, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã vận hành an toàn với công suất tối đa trong hơn 4 năm qua, đưa Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) trở thành nhà sản xuất và kinh doanh phân bón chủ lực của cả nước. Đây cũng là thành quả vô cùng quan trọng trong bối cảnh thị trường phân bón liên tục biến động thất thường và khó dự báo, ảnh hưởng lớn đến việc ổn định sản xuất – kinh doanh của gần 70% dân số sinh sống bằng nghề nông trên cả nước.

Ông Nguyễn Xuân Thắng- Chủ tịch Hội đồng Quản trị DPM cho biết: Sự thành công trong vận hành - sản xuất - kinh doanh Nhà máy Đạm Phú Mỹ thời gian qua được coi là một điểm sáng về việc phát huy nội lực thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm đưa những thành tựu của nền công nghiệp hiện đại tới người nông dân. Đây cũng là thành quả của sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Chính phủ cùng các bộ liên quan trong việc ưu đãi về thủ tục đầu tư, tài chính, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với việc tạo điều kiện về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng trong suốt quá trình xây dựng và vận hành Nhà máy.

Dự án xây dựng Nhà máy Đạm Phú Mỹ, với tổng vốn đầu tư xây dựng là 380 triệu USD từ nguồn vốn trong nước, là một trong những dự án thuộc khâu sau đầu tiên và hiện đại bậc nhất của ngành dầu khí và được thực hiện và chuyển giao công nghệ với tiến độ nhanh. Trong vòng 3 năm, từ một vùng đất sình lầy sú vẹt hoang vu đã mọc lên một nhà máy đồ sộ và hiện đại. Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất ammoniac của hãng Haldor Topsoe (Đan Mạch) và công nghệ sản xuất urea từ ammoniac của hãng Snamprogetti (Italia). Đây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Sau 9 tháng kể từ ngày Nhà máy chính thức hoạt động, các cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã tiếp quản nhà máy từ nhà thầu nước ngoài và tự vận hành từ ngày 21/9/2004.

Tiếp theo sự thành công trong sản xuất và vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ, theo chỉ đạo của PetroVietnam, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí hiện đang tích cực chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để có thể vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau, tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhập khẩu phân bón và đầu tư ra nước ngoài với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất và kinh doanh phân bón và hóa chất, khẳng định sứ mệnh "luôn đồng hành với bà con nông dân- vì sự phát triển của nông nghiệp và nông thôn".

Năm 2008, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) đạt hơn 6.000 tỷ đồng doanh thu và gần 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đến ngày 24/12/2008, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã sản xuất được 740.000 tấn phân urea, hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2008.Nguồn: CôngThương
Báo cáo phân tích thị trường