Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VN - điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
25 | 07 | 2007
VN chắc chắn đón được nhiều làn sóng đầu tư mới từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hồng Kông... Đại diện cho 600 doanh nghiệp trong các nền kinh tế APEC đã khẳng định như vậy tại

Đại diện cho các doanh nghiệp đến từ nền kinh tế Nhật Bản, Tổng giám đốc Công ty Canon tại VN, ông Sachio Kageyama thông báo, Công ty Canon chuyên sản xuất linh kiện điện tử đã đầu tư 3 nhà máy tại VN, với số vốn lên đến hàng trăm triệu USD, thu hút gần 10.000 lao động. Các nhà máy này đang hoạt động rất tốt và chắc chắn sẽ có nhiều kế hoạch mở rộng hơn nữa. "Ngoài Canon, sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ... tiếp tục mở rộng và tìm kiếm cơ hội làm ăn tại VN". Cơ sở để tin như vậy, theo giải thích của ông Sachio, vì VN là thị trường có nhân lực tốt, kinh nghiệm và có kỹ năng làm việc. Bên cạnh đó, VN có những chính sách ưu đãi doanh nghiệp thoả đáng, như miễn giảm thuế thu nhập; chỉ đóng thuế sau khi đã làm ăn có lãi... Tuy nhiên, để thu hút được nhiều nhà đầu hơn nữa, ông Sachio cho rằng, VN cần phải quan tâm hơn đến cơ sở hạ tầng, nhất là mạng lưới điện.

Còn ông R. David Knapp- Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Mỹ tại VN cũng nói rằng: như các doanh nghiệp khác trong APEC, nhiều doanh nghiệp của Mỹ đang có kế hoạch làm ăn lâu dài tại VN, biểu hiện rõ nhất là tập đoàn Intel- chuyên về công nghệ thông tin, vừa quyết định nâng gấp 3 số vốn đầu tư vào VN. "Những làn sóng đầu tư này thể hiện một điểm chung: VN đang là điểm đến hấp dẫn; có hệ thống chính trị ổn định, đặc biệt việc VN gia nhập WTO như một yếu tố đảm bảo môi trường làm ăn thuận lợi cho doanh nghiệp "- ông David Knapp nói.

Mặc dù vậy, ông R. David Knapp cũng cho rằng so với các nền kinh tế khác, VN vẫn chưa thu hút được nhiều đầu tư, số vốn đổ vào đây còn nhỏ. Lý do của điều này, theo nhìn nhận của ông R. David Knapp bởi hệ thống hạ tầng của VN còn yếu, nạn tham nhũng chưa được giải quyết triệt để. Ông R. David Knapp nói: "VN cần phải có thêm những định chế và biện pháp xử lý quyết liệt hơn hành vi tham nhũng. Nếu làm được vậy, DN nước ngoài mới có thể an tâm đầu tư, làm ăn tại đây. Trước mắt, VN cần phải công khai, minh bạch hoá các cơ chế chính sách trong thực hiện nguồn vốn ODA".

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Võ Hồng Phúc khẳng định, VN đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư từ các nền kinh tế APEC và mong muốn các nhà đầu tư thành công tại VN. Thế mạnh của các nhà đầu tư về công nghệ, tài chính, về mạng lưới thị trường quốc tế sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho cả không chỉ cho cả hai bên.

"Trong thời gian qua, môi trường đầu tư tại VN đã được cải thiện và tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện về cơ chế chính sách, pháp luật, hành chính; đẩy mạnh chống tham nhũng nhằm thu hút đầu tư. Chúng tôi sẽ hoàn thiện hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động tại VN"- Bộ trưởng Võ Hồng Phúc khẳng định.Nguyên Khôi (Theo Báo NTNN)
Báo cáo phân tích thị trường