Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 14-01-2009
16 | 01 | 2009
Giá kỳ hạn London đóng cửa giảm trong bối cảnh giao dịch trầm lắng. Đầu phiên giá có tăng chút đỉnh do USD yếu.

Các Index Fund ngừng bán, thị trường chỉ xuất hiện những lệnh mua mua-bán nhỏ của giới đầu cơ. Vì thế sức tăng không nhiều và thị trường vẫn đang thiếu xung lực.

Tuy nhiên, hiện tại xu hướng giá giảm vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn, đầu phiên hôm nay tăng nhẹ nhưng vẫn không vượt qua được biên độ giao động của ngày hôm trước, thị trường không thu hút được nhiều giới tham gia.

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin nền tảng mới nào hậu thuẫn cho thị trường và cũng chưa có nguồn tài chính mới nào đổ vào thị trường hàng hóa. Theo các môi giới thì hiện tại “không có bất cứ điều gì là lâu dài “ trên sàn lúc này cả.

Và với các chào hàng gần đây cho thấy chỉ cần giá tháng 3 chạm 1.700 USD/tấn thì ngay lập tức lượng hàng Việt Nam sẽ lại tràn ngập sàn giao dịch. Theo các phân tích thì rõ ràng lúc này thị trường sẽ còn tiềm ẩn nhiều bất ngờ khi mà New York vẫn cho thấy lượng bán khống trong tay các đầu cơ vẫn còn khá lớn, có nghĩa là các đầu cơ này đang đầu cơ giá xuống (có nghĩa họ tin rằng giá xuống nên bán khống) trong khi đó sức ép bán của các nước sản xuất vẫn chưa được xem là đáng kể nên giá gần như vẫn chưa thể giảm như 1 số giới mong muốn. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 4.370 lô.

Giá kỳ hạn New York đóng cửa thấp và có chiều hướng hồi phục vào cuối phiên, đồng USD tăng và các index fund vẫn chưa ngừng bán, thị trường vẫn kẹt trong biên độ giao dịch của phiên trước.

Theo quan sát thì thị trường đang “dừng tạm thời” để xem xét diễn biến các biến động của các đồng tiền và tâm điểm vẫn là đồng USD.

Ngày mai ECB ( ngân hàng trung ương châu âu) sẽ quyết định cắt giảm lãiíuất và điều này có nghĩa giá trừ lùi trên thị trường New Yirk sẽ còn rất “cứng”. Rất nhiều giới vẫn đặt cược vào sự tăng giá của NY tuy nhiên do các đầu cơ nhỏ vẫn đang “âm mưu đầu cơ giá xuống trên các hợp đồng bán khống thành ra thị trường vẫn còn rất nhiều lực cản.

Lúc này , tồn kho New York giảm, nguồn cung tại Colombia đang thắt chặt, nguồn cung tại Trung Mỹ vẫn chưa có là những nhân tố hậu thuẫn cho thị trường. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn đang tác động tới thị trường, đồng Real Brazil tiếp tục suy yếu, dự kiến xuất khẩu của Brazil sẽ tăng trong tuần này và tuần tới vì đồng Real giảm mạnh so với USD, nguồn Quỹ và các Index Fund dự kiến sẽ tiếp tục tăng vị thế (thanh lý). Do vậy, giá Arabica vẫn có nhiều khả năng giảm trong ngắn hạn. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 9.197 lô.

Giá cà phê thế giới:

Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 03/09
Tại NewYork
114,65
-0,1
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 3/09
Tại London
1614
-9
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 03/09
Tại Tokyo
17.630
100
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 09/09
Tại Tokyo
15.630
0
Yen/100 kgNguồn: vinanet.
Báo cáo phân tích thị trường